An toàn… chưa an tâm

  • 13/03/2013 06:47
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
ANTĐ - “Ai mà phân biệt nổi rau sạch, thịt sạch tôi xin bái phục, tôi ở vùng trồng rau mà còn chịu nữa là!”, chị Phạm Thị Ánh (24 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) bày tỏ…
- Sao chị lại nói thế?
- Một tổ chức xã hội vừa làm khảo sát chỉ riêng ở 6 tỉnh phía Bắc, trong đó không ít vùng là vựa rau sạch mà tới 90% dân không thể phân biệt rau sạch, rau bẩn. Ai biết cách phân biệt mà mở lớp dạy thì trúng to đấy. 
- Bây giờ ngoài rau sạch, còn bao loại rau khác nữa, nghe cũng “sạch” lắm, chị có biết không?
- Rau an toàn, rau hữu cơ gì gì đấy… cứ rối hết cả lên, không biết phân biệt kiểu gì? Sạch hay bẩn giờ khó mà phân biệt bằng mắt được. Hàng ngày ăn uống càng thêm lo.
- Chị cứ quá lo, không dám ăn rau thế thì héo người mất thôi?
- Tôi phải đi hiệu sách 2 hôm mới mua được một quyển về rau đấy. Trong đó có viết dư lượng thuốc sâu trong rau sẽ dẫn đến ngộ độc đồng loạt, và chỉ cần chút ít dư lượng các kim loại nặng sẽ có thể gây ung thư và một số bệnh khó chữa trị khác. Rau ở ta “bao la” biết đâu mà lần.
- Nói thế thì hóa ra các cơ quan chức năng không làm gì à?
- Ngoài ba chữ “Rau an toàn” ở các bó rau ra thì chẳng thấy thông tin gì khác. Giờ nếu mua “rau an toàn” mà không an toàn thì phải nói cơ quan quản lý là “không an toàn”, cần thay thế bằng cơ quan khác. Bao giờ mới hết mối lo hàng ngày?

Tin cùng chuyên mục