Ăn so biển nướng, trung niên người Hải Phòng liệt toàn bộ chân, tay, suýt mất mạng

  • 05/10/2018 16:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân tên Đ.H (sinh năm 1968) được chuyển đến từ Bệnh viện Cát Bà (Hải phòng) trong tình trạng suy hô hấp, nguy kịch, nghi do ngộ độc so biển.
Bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Chống độc

Bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Chống độc

Theo TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc - người trực tiếp điều trị bệnh nhân, bệnh nhân Đ.H. được chuyển đến trong tình trạng nguy kịch, liệt toàn thân, suy hô hấp nặng do liệt cần phải thở máy, đồng tử 2 bên giãn (6mm). Bác sĩ Dũng nêu rõ, tình trạng này với nền y học trước đây hoặc với các bác sỹ ít kinh nghiệm có thể nhầm lẫn với một người đã tử vong.

Qua khai thác từ gia đình được biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân có ăn một con so bằng bát ăn cơm sau khi tự nướng. Đến 22h cùng ngày thì thấy khó thở, tê môi, lưỡi, miệng, mặt, chân tay và bắt đầu nói khó, khó thở. Gia đình đã đưa anh H. đến Bệnh viện Cát Bà. Do bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng, liệt tất cả các chân, tay và xuất hiện sụp mi nên Bệnh viện Cát Bà đã chuyển lên Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, bệnh nhân đã được các bác sĩ thở máy và các biện pháp hồi sức tích cực. Sau 4 ngày điều trị tích cực, hiện nay bệnh nhân đã dần hết liệt, có thể tự thở, qua cơn nguy kịch và hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc cho biết: bệnh của bệnh nhân H. kể trên là một trường hợp ngộ độc tetrodotoxin rất điển hình. Chất độc tetrodotoxin phổ biến có ở cá nóc, tuy nhiên cũng có ở nhiều loài sinh vật khác như con so, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển…

Vấn đề nguy hiểm ở đây là tình trạng ngộ độc xuất hiện nhanh và rất nặng, dễ gây tử vong nếu không kịp tới bệnh viện, đặc biệt với những người ăn uống trên tàu thuyền, ngoài đảo, xa cơ sở y tế và đã từng có người tử vong trên đường vận chuyển do không kịp tới bệnh viện.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, để phòng tránh các trường hợp ngộ độc và tử vong đáng tiếc, bà con luôn nhớ là không ăn cá nóc, không nên ăn các loài sinh vật biển lạ.

Tin cùng chuyên mục