An ninh - ưu tiên hàng đầu trong lễ nhậm chức của Donald Trump

  • 08/01/2017 06:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Long
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ còn hai tuần nữa, vào ngày 20-1 ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Những ngày này, công tác chuẩn bị cho buổi lễ nhậm chức được cho là có quy mô lớn nhất lịch sử đang được gấp rút tiến hành, trong đó an ninh là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. 

Lễ nhậm chức Tổng thống là một trong những nghi lễ chính trị quan trọng nhất, mang tính biểu tượng cho nền dân chủ Mỹ. Chính vì thế, Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng đội ngũ giúp việc cho ông đang nỗ lực tận dụng cơ hội này nhằm khẳng định hình ảnh và tăng cường sự ủng hộ của người dân.

Thông thường, lễ nhậm chức bao gồm 5 phần chính: Tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức trước người dân tại thềm ở cửa Tây tòa nhà Quốc hội, biểu diễn nghệ thuật và Tổng thống đọc diễn văn nhậm chức, tiệc buổi trưa tại Quốc hội, Tổng thống diễu hành trên đại lộ Pennsylvania từ Quốc hội đến Nhà Trắng vào buổi chiều, Tổng thống và gia đình chuyển đến Nhà Trắng ngay đêm nhậm chức. 

Chỉ còn 2 tuần nữa ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

Chỉ còn 2 tuần nữa ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

Lễ nhậm chức xa hoa

Theo Washington Post, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến tiêu tốn từ 175 đến 200 triệu USD, do Ủy ban Nhậm chức Tổng thống và chính quyền liên bang đứng ra chi trả. Đây là khoản chi phí cho lễ nhậm chức lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và  nhiều ý kiến cho rằng hoạt động này quá gây lãng phí. Cụ thể, lễ tuyên thệ vào ngày 20-1 do Ủy ban Hỗn hợp của Quốc hội về Nghi lễ Nhậm chức chịu trách nhiệm tiến hành, có chi phí trên 1 triệu USD và do chính quyền liên bang chi trả. Số tiền bỏ ra chủ yếu dùng để dựng một sân khấu hoành tráng ở phía Tây tòa nhà Quốc hội, đồng thời tổ chức tiệc trưa cho tân Tổng thống cùng Phó Tổng thống. 

Công đoạn chuẩn bị an ninh, di chuyển, cấp cứu và dọn dẹp là phần ngốn nhiều tiền của nhất. Chính quyền liên bang Mỹ vào năm 2005 và 2009 phải bỏ ra lần lượt 115 triệu USD và 124 triệu USD cho công tác này. Theo New York Times, năm nay, riêng chi phí an ninh bảo vệ lễ nhậm chức của ông Trump đã lên tới 100 triệu USD. Dù vậy, theo giới chuyên gia, dù chi phí cao, lợi nhuận mà các lễ nhậm chức Tổng thống mang lại cho kinh tế địa phương là rất lớn. Lễ nhậm chức năm nay của ông Trump ước tính sẽ mang về cho Washington D.C hàng trăm triệu USD.

Trong một bữa tiệc hồi giữa tháng 11-2016, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết, một nhóm bạn thân của ông bao gồm 20 tỷ phú sẽ chịu trách nhiệm đóng góp, gây quỹ khoảng 75 triệu USD để trang trải cho lễ nhậm chức hoành tráng của ông vào ngày 20-1. Đứng đầu nhóm này là Tom Barrack, người sáng lập công ty cổ phần tư nhân Colony Capital và là một diễn giả nổi bật tại hội nghị toàn quốc Đảng Cộng hòa trong tháng 7-2016. Ông Tom Barrack mô tả ông Trump là một trong những người bạn thân nhất của mình trong 40 năm. Trong số 19 người còn lại, có 4 người nằm trong danh sách 400 người Mỹ giàu nhất do Forbes bình chọn, gồm Sheldon Adelson, Diane Hendricks, Phil Ruffin và Steve Wynn… 

An ninh nghiêm ngặt chưa từng có

Tất nhiên, an ninh cho lễ nhậm chức Tổng thống của ông Trump sẽ là ưu tiên hàng đầu. Tờ New York Times dẫn lời các quan chức cấp cao tham gia lên kế hoạch cho hoạt động đảm bảo an ninh trong lễ nhậm chức của ông Trump cho biết, đảm bảo an ninh cho sự kiện này sẽ là thách thức lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. 

Lễ nhậm chức lần này dự kiến thu hút hàng triệu người ủng hộ cũng như không ủng hộ ông Trump. Ban tổ chức ước tính sẽ có khoảng 2-3 triệu người tham dự sự kiện. Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ các cuộc xung đột giữa hai nhóm này.

Theo New York Times, hơn 3.000 cảnh sát và khoảng 8.000 cảnh vệ quốc gia sẽ làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đám đông và kiểm soát giao thông ở Washington. Ngoài ra, khoảng 5.000 quân nhân cũng sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh. Những lực lượng này sẽ cho phép các cơ quan địa phương có chiến thuật quản lý đám đông tốt hơn để giám sát những người biểu tình và các nhóm ủng hộ ông Trump.

“Lễ nhậm chức nào cũng có những mối nguy hiểm, mối lo ngại riêng. Mặc dù vậy, tôi chưa từng thấy lễ nhậm chức nào đặt ra nhiều thách thức an ninh như lần này”.

Michael Chertoff (Nguyên Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ)

Khoảng 30 cơ quan chịu trách nhiệm về an ninh trong lễ nhậm chức Tổng thống của ông Trump đang chuẩn bị cho khả năng một lượng lớn người biểu tình sẽ tràn ngập Washington D.C. vào ngày 20-1, cùng với khoảng 1 triệu người ủng hộ ông Trump.

Từ cảnh sát Washington, Cơ quan Công viên Quốc gia cho đến Cục Điều tra Liên bang (FBI), một mạng lưới các nhà phân tích tình báo, binh lính và lực lượng hành pháp với số nhân viên lên đến hàng chục nghìn người, sẽ được huy động tối đa để bảo vệ lễ nhậm chức và các hoạt động liên quan.

Bảo vệ tân Tổng thống cùng hàng nghìn quan chức và đám đông vẫn là ưu tiên hàng đầu của lễ nhậm chức năm nay, nhưng việc tránh các cuộc đụng độ bạo lực giữa những người ủng hộ và phản đối ông Trump, trong khi vẫn cho phép cả hai bên tổ chức  sự kiện, cũng là mối quan tâm lớn.

Cơ quan Công viên Quốc gia, kiểm soát nhiều đất công tại Washington - từ vỉa hè cho đến công viên National Mall, đã nhận được 23 đơn xin tổ chức sự kiện của cả các nhóm chống lẫn ủng hộ ông Trump. Các nhóm được cấp phép sẽ được phân bổ vị trí và thời gian tách bạch để tránh lẫn lộn. 

Tin cùng chuyên mục