Ăn nhiều chất béo bão hòa dễ khiến người ta cáu kỉnh

ANTĐ - Theo một nghiên cứu được đăng trực tuyến trên PloS One thì người ăn nhiều chất béo bão hòa dễ cáu kỉnh và tức giận hơn người ăn ít.

Đáng chú ý là acid béo bão hòa trong chế độ ăn ngăn cản quá trình sản sinh acid béo omega 3 (chất béo giúp giảm sự giận dữ, hung hăng). TS. BS Beatrice A. Golomb và các đồng nghiệp tại trường ĐH California San Diego đã phân tích các khảo sát về chế độ ăn và hành vi hung hăng, cáu kỉnh và thiếu kiên nhẫn ở 945 người trưởng thành.

Các nhà khoa học phát hiện thấy có mối liên quan giữa càng tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa trong chế độ ăn, con người càng dễ cáu giận và hung hăng hơn. Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố như độ tuổi, giới tính, giáo dục, uống rượu và hút thuốc lá thì chất béo bão hòa vẫn là chỉ báo phù hợp hơn so với các chỉ báo khác về sự hung hăng, cáu giận.

Chất béo bão hòa (Trans fat) được tạo ra trong quá trình hydro hóa. Chúng được tìm thấy trong dầu rán, trong các sản phẩm nướng, các thực phẩm chế biến sẵn và bơ thực vật.