Ăn gì để trị mụn?

ANTĐ - Bạn cảm thấy thiếu tự tin và gặp nhiều rắc rối với mụn? Theo một nghiên cứu của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), mụn trứng cá ảnh hưởng đến 45% phụ nữ tuổi từ 21-30, 26% phụ nữ độ tuổi từ 31-40, và 12% phụ nữ độ tuổi từ  41-50.

Tại sao với phụ nữ sau tuổi dậy thì mụn trứng cá vẫn còn? Căng thẳng, kích thích tố, mỹ phẩm, và chế độ ăn uống là nguyên nhân gây mụn. Vì vậy, để loại bỏ mụn, bạn nên thay đổi thói quen ăn uống của mình. 

Ăn quả bơ. Quả bơ là thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể giúp giảm tổn thương do mụn trứng cá. Ngoài bơ, các loại hạt ô liu, dầu ô liu, cá như cá hồi, cá mòi cũng rất giàu axit béo omega 3.

Hạn chế sữa. Theo chuyên gia da liễu của Học viện Da liễu Mỹ, với những người không bị mụn trứng cá thì sữa không có tác động làm mọc mụn, nhưng với những người thường xuyên bị mụn thì sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng của sữa, nếu uống sữa thì tình trạng mụn càng tồi tệ hơn. 

Bổ sung kẽm. Kẽm rất quan trọng cho cấu trúc và chức năng của màng tế bào. Một nghiên cứu cho thấy, những người bị mụn có nhiều khả năng thiếu kẽm hơn so với những người không có mụn trứng cá. Thực phẩm giàu kẽm là thịt, trứng, nấm, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, và hàu.

Hạn chế chất bột đường. Các loại ngũ cốc tinh luyện và bột màu trắng trong bánh mì, mì, và bánh nướng xốp làm dư thừa lượng đường trong máu, có thể gây ra mụn. Nên ăn các loại thực phẩm có thể cải thiện làn da của bạn như gạo nâu, lúa mạch, khoai.

Tăng cường vitamin A. Vitamin A rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Một nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm da liễu cho thấy, bổ sung vitamin A có thể cải thiện tình trạng của những người bị mụn trứng cá. Thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang, cải xoăn, cải bó xôi và cà rốt.