Ấn Độ sẽ mua Su-30 của Nga thay thế Rafale của Pháp

  • 13/01/2015 14:02
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-1, một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, nước này vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc có mua máy bay chiến đấu Rafale của Pháp hay không và coi máy bay chiến đấu Su-30 của Nga là một sự thay thế nếu thương vụ Rafale đổ vỡ.

“Không có nghi ngờ gì, thương vụ Rafale đang có những rắc rối nhưng hiện tại bộ quốc phòng chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này và mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ. Trong trường hợp thỏa thuận này đổ vỡ, thì máy bay chiến đấu Su-30 của Nga có thể là lựa chọn thay thế”, nguồn tin nói.

Trong khi đó, cùng ngày, phát ngôn viên Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (CAWAT) cho biết, việc mua máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI của Nga sẽ là lựa chọn có lợi nhất đối với Ấn Độ xét về giá cả và đặc điểm kỹ thuật.
Ấn Độ sẽ mua Su-30 của Nga thay thế Rafale của Pháp ảnh 1Máy bay chiến đấu Su-30MKI của không quân Ấn Độ


Theo phát ngôn viên CAWAT, nếu Ấn Độ không chọn mua máy bay chiến đấu Rafale của Pháp mà ủng hộ máy bay Su-30MKI của Nga thì việc này sẽ đem lại lợi ích cho phía Ấn Độ về mọi khía cạnh. Đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của máy bay Nga tốt hơn nhiều so với máy bay chiến đấu của Pháp.

Giá cả của Su-30 cũng là một yếu tố quan trọng đối với không quân Ấn Độ, và “việc Pháp tăng gần gấp đôi giá trị ban đầu trong hợp đồng không phù hợp với thực tế kinh tế hiện tại”, phát ngôn viên CAWAT nói.

Ông còn nhấn mạnh rằng, Ấn Độ đã có mọi cơ sở hạ tầng hậu cần tại chỗ cho việc bảo dưỡng kỹ thuật máy bay chiến đấu Su-30MKI và máy bay này, là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4++, có thể được sử dụng để huấn luyện phi công Ấn Độ điều khiển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tương lai.

Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng địa phương cũng đưa tin rằng, Ấn Độ có thể rút khỏi hợp đồng với công ty hàng không Dassault của Pháp về việc mua 126 máy bay chiến đấu đa năng Rafale và thay vào đó là lựa chọn máy bay Su-30 của Nga.

Việc Pháp đình chỉ bàn giao các tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho Nga cũng có thể được xem là một lý do để Ấn Độ nghi ngờ về sự tin cậy đối với Pháp trong việc thực hiện nghĩa vụ trong các hợp đồng vũ khí, trong đó có cả thỏa thuận Rafale.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục