Ấn Độ mời thầu hợp đồng mua 110 tiêm kích hiện đại

  • 07/04/2018 16:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ấn Độ vừa ra tuyên bố mời thầu một hợp đồng mua hơn 100 chiến đấu cơ mới nhằm tiếp tục chương trình hiện đại hóa quân đội trước nhiều mối đe dọa an ninh từ Pakistan và Trung Quốc.

Theo yêu cầu của chính phủ Ấn Độ, loại chiến đấu cơ này phải hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết, cả đêm lẫn ngày. Nó phải thực hiện được nhiều nhiệm vụ cùng lúc như chiếm ưu thế trên không, phòng không, tấn công mặt đất và do thám, trinh sát.

75% trong tổng số 110 máy bay sẽ là loại một ghế ngồi trong khi phần còn lại là loại 2 ghế ngồi. Ấn Độ muốn mua trực tiếp 15% số máy bay và tự sản xuất 85% theo chương trình “Sản xuất ở Ấn Độ”.

Ấn Độ muốn mua thêm 110 tiêm kích mới (hình minh họa)

Ấn Độ muốn mua thêm 110 tiêm kích mới (hình minh họa)

Những chiếc máy bay đầu tiên sẽ được bàn giao 3 năm sau khi kí hợp đồng trị giá 15 tỉ USD. Đây được coi là hợp đồng mua máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới từ trước tới nay.

Những công ty quan tâm có hạn chót là ngày 6-7 để phản hồi với yêu cầu mời thầu trên, trong khi không quân Ấn Độ sẽ đưa ra yêu cầu đặt hàng chính thức trong thời gian 12 tháng kể từ khi nhận được đề nghị tham gia.

Trong một vài năm qua, Ấn Độ luôn tìm cách nâng cấp và hiện đại hóa lực lượng vũ trang, một phần do những mối đe dọa từ Trung Quốc và Pakistan. New Delhi hiện cũng đã tăng cường đáng kể năng lực đường biển bằng việc mua thêm nhiều tàu ngầm và máy bay săn ngầm.

10 phi đội chiến đấu cơ MiG-21 và MiG-27 của Ấn Độ có kế hoạch nghỉ hưu vào năm 2022 nên hải quân và không quân cần thêm 400 máy bay mới.

Ấn Độ đã bắt đầu tìm kiếm các máy bay chiến đấu mới từ năm 2007. Nước này từng có ý định mua 126 tiêm kích Rafale trị giá 11 tỉ USD nhưng do vấn đề chi phí mà thỏa thuận giảm xuống chỉ còn 36 chiếc với thời gian bàn giao từ 2019 đến 2022.

Tin cùng chuyên mục