Ấn Độ dùng mưu của Khổng Minh: Cắt đường tiếp tế, Trung Quốc sẽ phải rút lui

  • 04/05/2013 06:21
  • 1 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-5, Tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ Bikram Singh đã hội kiến với Thủ tướng Ấn Độ và các Bộ trưởng trong nội các, để trình bày phương án xử lý sự kiện quân đội Trung Quốc xâm nhập sâu vào lãnh thổ Ấn Độ ở khu vực Ladakh.

Ngày 15-4 vừa qua, quân đội Trung Quốc đã xâm nhập sâu vào lãnh thổ Ấn Độ tới 19 km lập 5 trại bằng lều bạt và kiên quyết không rút quân, mặc cho Ấn Độ phản đối quyết liệt và cũng điều động lính biên phòng đến đóng trại để ngăn cản, đồng thời huy động một lực lượng lớn lính dù, đặc nhiệm và bộ binh lên biên giới.

Về sự việc này, các quan chức ngoại giao Ấn Độ do dự, nếu áp dụng các biện pháp vũ lực thì rất có thể tình hình căng thẳng sẽ leo thang dẫn đến chiến tranh, nhưng nếu không đưa ra các biện pháp cứng rắn thì quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục nằm lì trong lãnh thổ thuộc quyền quản lý của Ấn Độ suốt từ khi thành lập đến nay.

Ấn Độ dùng mưu của Khổng Minh: Cắt đường tiếp tế, Trung Quốc sẽ phải rút lui ảnh 1
Lính biên phòng Ấn Độ tuần tra biên giới Trung - Ấn ở khu vực giáp Tây Tạng

Một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc thuộc Học viện Jamia Millia Islamia ở New Dehli cho biết: “Hiển nhiên là Trung Quốc đang muốn khảo nghiệm xem điểm yếu của Ấn Độ ở đâu, Ấn Độ không thể nhún nhường trước chiến thuật "tằm ăn rỗi" của Trung Quốc”.

Ngày 3-5, Tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ Bikram Singh đã hội kiến với Thủ tướng Ấn Độ và các Bộ trưởng trong nội các, để trình bày phương án xử lý sự kiện quân đội Trung Quốc xâm nhập sâu vào lãnh thổ Ấn Độ ở khu vực Ladakh.

Theo tin cho biết, các biện pháp phản đòn mà ông Bikram Singh đề nghị lên Chính phủ là đổ quân chốt giữ, lập doanh trại ở một số cao điểm hoặc lập các tuyến tuần tiễu biên giới, chặt đứt đường tiếp vận từ bên kia biên giới sang các doanh trại mà quân đội Trung Quốc đã lập ra trong nội địa Ấn Độ.

Ấn Độ dùng mưu của Khổng Minh: Cắt đường tiếp tế, Trung Quốc sẽ phải rút lui ảnh 2
Ấn Độ có thể tăng cường tuần tra biên giới để cắt đường tiếp tế của lính Trung Quốc

Ngoài ra, Tham mưu trưởng Singh cho biết, còn 1 biện pháp đáp trả khác là Ấn Độ sẽ lập một tiền đồn tạm thời tại một khu vực cả 2 bên đều tuyên bố chủ quyền.

Các vị tướng lĩnh Ấn Độ tự tin, lực lượng của họ có đủ khả năng xuyên qua các doanh trại của quân đội Trung Quốc, đến tuần tiễu ở vành đai biên giới. Điều này sẽ khiến họ tiếp cận được càng gần một doanh trại lớn mà quân đội Trung Quốc đã lập ra ở Aksai Chin.

Người Ấn Độ đã rất khôn khéo khi vận dụng chính mưu “Chẹn đường tiếp tế” mà Thừa tướng nhà Thục Hán thời Tam Quốc là Gia Cát Khổng Minh rất ưa thích. Các quan chức quân sự Ấn Độ cho rằng, biện pháp này khiến kẻ địch không đánh mà phải rút, chặt đứt đường tiếp tế từ bên kia biên giới thì vài chục quân lính Trung Quốc nằm bên đất Ấn Độ sẽ như “Cá nằm trong rọ”, cuối cùng cũng buộc phải rút lui.

Tin cùng chuyên mục