Ấn Độ có thể sẽ mua tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga

  • 19/03/2019 12:06
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Nhiều khả năng Không quân Ấn Độ sẽ ký hợp đồng đặt mua tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga trong trong bối cảnh căng thẳng với Pakistan ngày càng gia tăng, nhất là sau cuộc không chiến khốc liệt xảy ra giữa không quân hai nước hồi cuối tháng 2 vừa qua.
Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga

Chủ tịch Tập đoàn chế tạo Máy bay Thống nhất (UAC), ông Yuri Slyusar đã tuyên bố trong tháng này rằng, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Su-57 do Nga sản xuất sẽ được chuyển giao cho lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga vào cuối năm 2019.

Theo tạp chí National Interest, mặc dù hiện tại Nga dự kiến sẽ mua tất cả 15 máy bay Su-57, nhưng có vẻ như Moscow đã tìm được khách hàng tiềm năng là Ấn Độ, nơi sẽ sở hữu phi đội Su-57 với số lượng còn nhiều hơn cả không quân Nga.

"Quân đội Nga cần ngân sách để sản xuất toàn bộ 15 chiếc Su-57 theo đúng lịch trình và một khách hàng lớn như Ấn Độ có đủ tiềm năng tài chính để giúp Nga phát triển các nền tảng Su-57 trong hàng thập niên tới", National Interest viết.

Cũng theo National Interest, Ấn Độ hiện có các khoản ngân sách để mua Su-57 trong bối cảnh quốc gia này đang rơi vào cuộc xung đột căng thẳng với quốc gia láng giềng Pakistan. Sự có mặt của Su-57 sẽ giúp tăng cường năng lực chiến đấu cho không quân Ấn Độ.

Khi được hỏi liệu Su-57 có sẵn sàng tham gia chiến đấu vào cuối năm 2019, ông Slyusar nói: "Tôi tin là có".

"Trong cuộc triển lãm quân sự năm 2018, chúng tôi đã ký kết hai hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga về việc chuyển giao chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 và máy bay đa chức năng MiG-35. Các Su-57 được chuyển giao sẽ đưa vào Lực lượng không quân vũ trụ Nga (VKS) trong năm nay", ông Slyusar chia sẻ với Ria Novosti hồi tuần trước.

Chủ tịch UAC tin rằng, Nga sẽ mua tất cả 15 chiếc Su-57 của tập đoàn này, nhưng trước đó, ông Slyusar cũng ra tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ có khách hàng nước ngoài tham gia cùng.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục