Ấn Độ bắt đầu nhận Su-30MKI gắn tên lửa siêu âm BrahMos

  • 25/04/2015 18:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Ấn Độ đã bắt đầu nhận được các chiến đấu cơ Su-30MKI có trang bị các tên lửa siêu âm và hiện đại BrahMos.

Theo truyền thông Ấn Độ, Lực lượng chỉ huy chiến lược Ấn Độ đã bắt đầu nhận được 42 chiến đấu Su-30MKI cải tiến có trang bị tên lửa siêu âm BrahMos. Điều này sẽ thực sự tăng cường sức mạnh tấn công từ trên không của “bộ 3 hạt nhân” Ấn Độ.

Cận cảnh BrahMos trang bị cho máy bay Su-30MKI

Cận cảnh BrahMos trang bị cho máy bay Su-30MKI

Cận cảnh BrahMos trang bị cho máy bay Su-30MKI

“Khi sử dụng riêng Su-30 và BrahMos đã là những vũ khí cực kì đáng sợ. Tuy nhiên, nếu một trong những máy bay thế hệ thứ 4 mạnh nhất thế giới kết hợp với loại tên lửa hành trình siêu hiện đại, sức công phá của nó sẽ được nhân lên nhiều lần”, truyền thông Ấn Độ cho hay.

Sukhoi Su-30 MKI là một mẫu máy bay đa nhiệm thế hệ thứ 4 được phát triển bởi Cục thiết kế Sukhoi và cung cấp bản quyền sản xuất cho Hindustan Aeronautics Limited của Ấn Độ. Loại máy bay này sẽ đóng vai trò là xương sống cho không quân Ấn Độ trong một khoảng thập kỉ tới. New Delhi đã mua 200 Su-30 MKI và có ý định mua tổng cộng 282 chiếc loại này. 

Ấn Độ bắt đầu nhận Su-30MKI gắn tên lửa siêu âm BrahMos ảnh 2Su-30MKI của Ấn Độ

Tên lửa BrahMos là sản phẩm phát triển chung giữa Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) với công ty NPO Mashinostroeyenia của Nga. Có thể bay ở tốc độ lên tới Mach 3, tên lửa BrahMos thường sẻ đôi các tàu chiến giả định trong những bài thử nghiệm.

Nhiều chuyên gia cho rằng Su-30 có thể khiến sức mạnh của BrahMos tăng lên do nó cung cấp thêm nhiều lực đà để phóng tên lửa, từ đó tăng khả năng phá huỷ các mục tiêu định trước.

Ngoài ra, kết hợp Su-30 cùng BrahMos cũng có nghĩa là mở rộng sức mạnh tấn công từ trên không của “bộ 3 hạt nhân” Ấn Độ. Su-30 đang có tầm hoạt động khoảng 1.800 km trong khi tên lửa BrahMos có tầm bắn 300 km. Do đó, việc có thêm BrahMos trên giá lắp vũ khí có nghĩa là Su-30 có thể tấn công sâu vào trong nội địa của Trung Quốc và Pakistan nếu xảy ra xung đột.

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục