Âm nhạc giúp điều khiển cảm xúc

  • 18/02/2013 23:11
  • 0 bình luận
  • Mai Thương
  • In bài
ANTĐ - Âm nhạc giúp xác định trạng thái cảm xúc của con người, đặc biệt nó khá nhạy trong việc bắt trúng “tần sóng” của lứa tuổi thanh thiếu niên. 

Những người trẻ tuổi thường khá nhạy cảm, do vậy mà âm nhạc có thể tăng cường kiểm soát những cảm xúc đó. Và cũng chính bởi lý do này mà hiện nay việc điều trị tâm lý bằng âm nhạc đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ở lứa tuổi 15-25, con người có những cảm xúc rất mãnh liệt và dễ bị dao động, nhưng lại khó kiểm soát. Bởi vậy mà nhóm tuổi này thường có nguy cơ mắc các chứng bệnh về thần kinh và dễ rơi vào tâm lý muốn tự tử hơn các nhóm lứa tuổi khác.

Các nhà khoa học từ Đại học Queensland (Austalia) cho hay: âm nhạc có thể tạo ra sự tương tác giúp ích trong việc giáo dục lớp trẻ. Bác sỹ Genevieve Dingle đã theo dõi cách mà nhóm thanh niên “cá biệt” thưởng thức âm nhạc và nhận thấy: “Họ có thể ngồi hàng giờ bên ngoài lớp học vừa chơi các trò chơi trên smartphone và vừa nghe nhạc từ máy MP3. Với cách trị liệu bằng âm nhạc một tuần một lần kết quả đem lại khá khả quan: nhóm thanh niên tỏ ra rất hứng thú với các buổi thảo luận có liên quan tới chủ đề âm nhạc.

Trong những lần đó họ cũng dễ dàng thể hiện các khả năng của mình như đọc rap, sáng tác nhạc hoặc chơi trống… Sau quá trình theo dõi bác sỹ đã phát triển một phương pháp trị liệu tâm lý, trong đó sử dụng mô hình cảm xúc 2 chiều và đa dạng kích thích cảm xúc thông qua âm nhạc, để từ đó có thể dễ dàng kiểm soát trạng thái của bản thân. Và hiệu quả của phương pháp này là 98%. Điều này đã đem tới một hy vọng rằng: trị liệu bằng âm nhạc sẽ là một chiến lược hiệu quả cho sự nắm bắt và kiểm soát cảm xúc của con người, đồng thời giúp ngăn chặn và giải quyết nhiều vấn đề xã hội như nghiện rượu, nghiện ma tuý và tự tử.

(Theo The Epoch Time)

Tin cùng chuyên mục