Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư

  • 25/01/2014 11:13
  • 0 bình luận
  • Đức Lộc
  • In bài
ANTĐ - Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đang tới gần, trong đêm lạnh giá, một nhóm các bạn trẻ ở Hà Nội đã mang hơi ấm của mình sẻ chia tới những mảnh đời kém may mắn, qua chương trình từ thiện phát quà cho người vô gia cư mang tên “Đêm không ngủ”.

 Trong đêm rét buốt, lạnh thấu xương, khi hầu hết người dân trong thành phố được nghỉ ngơi trên chiếc giường, dưới mái nhà của chính mình thì có rất nhiều người vẫn phải gieo mình trên vỉa hè đường phố. Với họ, đó là cả một ước mơ, đơn giản mà thật xa vời. Đặc biệt trong những ngày giáp Tết, khi người ta cần nhất một mái ấm để cùng người thân sum vầy, sẻ chia niềm vui đầu năm, thì những người vô gia cư chỉ mong đáp ứng đủ những nhu cầu con người nhất của bản thân mình.
 
Cảm thông với hoàn cảnh của họ, đêm 24/1 vừa qua, một nhóm các bạn trẻ tại Hà Nội đã cùng nhau tổ chức chương trình từ thiện phát quà cho người vô gia cư mang tên “Đêm không ngủ”. Chương trình đã phát động quyên góp, ủng hộ hiện vật cũng như tiền mặt trong thời gian qua. Các bạn trẻ mong muốn nhóm lên những tia lửa ấm áp để đưa tình yêu thương của mình tới những mảnh đời bất hạnh ngoài xã hội.

Trong vài giờ đồng hồ diễn ra chương trình, các tình nguyện viên tham gia chương trình đã được chứng kiến một mặt khác của cuộc sống ngay tại Thủ đô. Nơi mà khái niệm “nhà” được mở rộng ra rất nhiều. “Nhà” có thể là ghế đá công viên, thềm các cửa hàng đã đóng, vỉa hè, gầm cầu, nhà ga,... hay thậm chí là các phòng đặt máy rút tiền tự động. Với những người vô gia cư thì nhà được hiểu đơn giản là nơi có thể tránh mưa tránh gió.

Cuộc sống của họ không chỉ khó khăn trong việc kiếm kế mưu sinh hàng ngày. Họ còn phải hàng giờ bươn trải để giải quyết những nhu cầu cá nhân cơ bản, tránh bị tổn thương bởi các tác động xã hội, đối mặt với nhiều nguy hiểm cũng như bất công trong cuộc sống. Không như nhiều người nghĩ, phần lớn người vô gia cư là các lao động nghèo, họ có tham gia vào lao động. Có người đánh giầy, có người nhặt rác, bốc vác thuê,... Nhưng cũng nhiều người trong số họ nghèo tới mức không có đủ mười ngàn đồng, nói gì tới chuyện thuê chỗ nằm trong các khu ổ chuột như gầm cầu Long Biên hay Vạn Phúc.

 Với hoàn cảnh đặc biệt như vậy, người vô gia cư là đối tượng thực sự nhạy cảm, đòi hỏi sự quan tâm chu đáo nhưng phải tinh tế để họ không cảm thấy bị thương hại. Nhất là với đối tượng trẻ em, người già thì cần nhiều lưu ý hơn. Biết được điều này, chương trình đã chia thành các nhóm nhỏ, phân công nhau đi tìm người vô gia cư tại những địa bàn riêng. Khi thấy người vô gia cư, các tình nguyện viên đỗ xe cách họ một khoảng đủ xa để tránh làm phiền, rồi từng tốp ba, bốn người lại gần phát quà, trò chuyện hỏi thăm. Việc cười nói, chụp ảnh luôn hạn chế ở mức tổi thiếu; nhằm tạo cảm giác thoải mái cho những người sống lang thang trên đường phố. Khi được hỏi chuyện, nhiều người không kìm được nước mắt trước tấm lòng của các bạn trẻ Thủ đô.

 Chương trình kết thúc, các phần quà được chuyển tới tận tay những người có hoàn cảnh kém may mắn. Ngọn lửa yêu thương vẫn bùng cháy trong những thanh niên trẻ tổ chức chương trình. Hy vọng ngọn lửa này phần nào đủ ấm để những người vô gia cư có thể sưởi lòng trong dịp Tết đến xuân về. 

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 1
Công tác chuẩn bị được bắt đầu từ lúc 8 giờ tối. Các tình nguyện viên tập trung nhau tại khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Ở đây các bạn thực hiện phân loại đồ đạc, chia thành các túi quà nhỏ.

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 2
Mỗi túi quà gồm một chiếc bánh chưng, một hộp bánh quy, một đôi găng tay và một đôi bít tất. Có tất cả 100 túi quà và khoảng 150 chiếc bánh chưng. Ngoài ra còn nhiều vật dụng cá nhân khác như quần áo, dầu gió,...

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 3
Các tình nguyện viên chia địa bàn để thực hiện phân phát, đảm bảo rằng những người vô gia cư ở nhiều nơi khác nhau trong thành phố đều nhận được quà Tết.

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 4
Thăm hỏi một cô có hoàn cảnh khó khăn tại ga Trần Quý Cáp, hàng ngày phải nhặt rác để mưu sinh

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 5
Lắng nghe các bạn tình nguyên viên hỏi thăm, chúc sức khoẻ dịp Tết đến xuân về.

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 6
Nhiều người vô gia cư có tuổi ngủ ngay trên các bậc thềm, thân không đắp chăn, chân không mang tất

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 7
Để tránh làm phiền giấc ngủ của họ, các bạn trẻ tình nguyện chỉ nhẹ nhàng để lại món quà ở nơi dễ nhìn thấy nhất.

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 8
Thăm hỏi, chuyện trò với hai cô cháu từ quê ra Hà Nội. 

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 9
Thích thú khi nhận được món quà nhỏ,...

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 10
...và nụ cười hạnh phúc trong đêm gió rét

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 11
Nhiều người vô gia cư ít khi được ai hỏi thăm, nhận quà trong sự xúc động nghẹn ngào

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 12
Chia sẻ nỗi đau thân thể để nhẹ bớt nỗi đau lòng

Ấm lòng trong "Đêm không ngủ" với người vô gia cư ảnh 13
Nhiều người chào tạm biệt đoàn tình nguyện với ánh mắt đầy tiếc nuối, không biết khi nào họ mới có dịp gặp lại nhau.

Tin cùng chuyên mục