Ám ảnh lời kể của chàng trai 56 ngày tuyệt vọng lênh đênh trên biển

  • 31/03/2017 12:35
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - 56 ngày lênh đênh trên biển, Omongos phải sống trong cảm giác đau đớn, tuyệt vọng đến cùng cực. Anh phải tự tay thả thi thể người chú xuống biển, phải bóc từng mảng rêu ở thành thuyền ăn dần, chờ được giải cứu.

Rolando Omongos, 21 tuổi vừa sống sót từ cõi chết trở về. Gia đình tin rằng, anh đã chết sau chuyến đi biển định mệnh nhưng bây giờ họ may mắn được nhìn thấy cậu con trai sau gần 3 tháng mất liên lạc hoàn toàn.

Hôm 30-3, 3 tuần sau khi Omongos được giải cứu và lên chuyến bay về Manila, người thanh niên trẻ tuổi này vẫn không quên được những thử thách kinh hoàng trong chuỗi ngày lênh đênh trên biển.

Cảng General Santos - nơi Omongos theo đoàn tàu ra khơi đánh cá

Cảng General Santos - nơi Omongos theo đoàn tàu ra khơi đánh cá

General Santos - nơi Omongos theo đoàn tàu ra khơi đánh cá

Theo lời Omongos, vào ngày 21-12-2016, anh cùng một nhóm ngư dân lên tàu, rời cảng General Santos ở miền nam Philippines ra khơi đánh cá. Tuy nhiên, thời tiết xấu đã khiến đoàn thuyền đánh cá quay trở về cảng vài ngày sau đó. Vì cơn bão lớn, họ không may bỏ lại Omongos cùng người chú Reniel Omongos, 31 tuổi trên một chiếc thuyền nhỏ không có mái che, không có nhiên liệu và thức ăn dự trữ.

Con thuyền chở 2 người đàn ông bị cuốn trôi ra biển gần Papua New Guinea, cách bờ biển Philippines 3200 km. Họ không có thức ăn, buộc phải chiến đấu với chính mình để tồn tại giữa biển khơi.

56 ngày lênh đênh trên biển, Omongos phải ăn rêu bám ở tàu, hứng nước mưa để sống

56 ngày lênh đênh trên biển, Omongos phải ăn rêu bám ở tàu, hứng nước mưa để sống

Omongos phải ăn rêu bám ở tàu, hứng nước mưa để sống

Đoạn video Omongos đoàn tụ cùng gia đình tại sân bay Manila

Chỉ 5 ngày sau khi bị tách khỏi tàu mẹ, thuyền của Omongos đã hết nhiên liệu. Anh và chú mình buộc phải ném động cơ trên xuống biển để con thuyền nhẹ hơn và có thể chống lại những đợt sóng lớn.

“Mỗi ngày có ít nhất 4 chiếc tàu đi qua chúng tôi. Tôi vẫy họ nhưng họ không dừng lại”, Omongos nói và tin rằng dường như các tàu đánh cá không thể nhìn thấy con thuyền nhỏ xíu dài 2,5m của họ, cách đó chỉ khoảng 3-5km.

“Tôi không bao giờ hết hy vọng, luôn cầu nguyện. Tôi tự nhủ với chính mình, ít nhất một người trong chúng tôi phải trở về nhà”.

Omongos vẫy tàu nhiều lần nhưng họ không thể nhìn thấy con tàu chỉ dài 2,5m của anh trên biển

Omongos vẫy tàu nhiều lần nhưng họ không thể nhìn thấy con tàu chỉ dài 2,5m của anh trên biển

Omongos và chú sống bằng cách hứng nước mưa vào một chiếc bình 5 lít, bóc rêu ở thân tàu để ăn dần chờ được giải cứu. Anh cũng tránh nóng bằng cách bám vào thân tàu và ngâm mình dưới biển.

Không may mắn, người chú Reniel Omongos đã chết chỉ sau một tháng lênh đênh trên biển vì đói, kiệt sức. Omongos nói rằng anh đã để thi thể của chú trên thuyền vài ngày, hy vọng có tàu giải cứu và mang về đất liền.

Nhưng cuối cùng, anh đành phải thả xác chú xuống biển khi đã phân hủy nặng. “'Lạy Chúa! Ngài hay chăm sóc chú tôi! Tôi phải sống sót để mang tin tức này tới gia đình”, Omongos nói và cầu nguyện trong nước mắt.

Thử thách đau lòng khiến Omongos thề không bao giờ bước chân lên những con thuyền và muốn quay về trường học. Anh bỏ học từ năm lớp 6 và theo thuyền của gia đình đi biển đánh cá

Thử thách đau lòng khiến Omongos thề không bao giờ bước chân lên những con thuyền và muốn quay về trường học. Anh bỏ học từ năm lớp 6 và theo thuyền của gia đình đi biển đánh cá

Omongos thề không bao giờ bước chân lên những con thuyền và muốn quay về trường học. Anh bỏ học từ năm lớp 6 và theo thuyền của gia đình đi biển đánh cá

Cuối cùng, hôm 9-3, Omongos cũng được tàu đánh cá Wakaba Maru tìm thấy trong tình trạng yếu và co giật. Lúc này, anh chỉ nặng hơn 20kg, giảm 41kg so với cân nặng ban đầu. Tàu đánh cá Nhật Bản đã đưa Omongos vào đảo New Britain  gần đó điều trị.

“Tôi đã khóc rất nhiều khi cuối cùng tôi cũng được giải cứu. Tôi không thể đứng dậy được và họ phải bế tôi lên”, Omongos nói.

Thông tin Omongos được giải cứu đã được thông báo cho lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và gia đình của anh hôm 10-3.

Bà Rosalie Omongos, mẹ của Omongos đã nói chuyện với con trai ngày 12-3, 3 ngày sau khi anh được giải cứu. Bà cho biết, gia đình tin rằng người chú và Omongos đã chết. “Chúng tôi không nghe thấy bất cứ tin tức gì về họ đã gần 3 tháng nay”.

Omongos đáp chuyển bay xuống Manila, trở về nhà

Omongos đáp chuyển bay xuống Manila, trở về nhà

Qua điện thoại, Omongos đã kể cho mẹ nghe những thử thách đau lòng phải chịu đựng trên thuyền. “Con trai tôi nói rằng, nó và chú nó đã không thể nói chỉ sau 1 tuần. Anh trai tôi sau đó đã chết, anh ấy khóc mà đôi mắt khô vì kiệt sức”, bà Rosalie nói.

Hôm 30-3, Omongos đã đáp chuyến bay về sân bay Manila và trở về nhà mình ở cảng General Santos. Sau chuỗi ngày sống trong tuyệt vọng đầy ám ảnh, Omongos thề rằng sẽ không bao giờ bước chân lên những con thuyền và quay trở lại trường học tập.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục