Ám ảnh học làm giàu, bế con lao vào đoàn tàu tự tử

  • 19/10/2017 09:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 1-10-2017, Cơ quan Điều tra Saint Petersburg, Nga đã bắt giữ các lãnh đạo Trung tâm huấn luyện, phát triển cá nhân Zeora. Viktor Markelov 46 tuổi và vợ là Olga 45 tuổi cùng bị buộc tội thành lập tổ chức phi lợi nhuận xâm phạm nhân phẩm và các quyền của công dân. Có một nữ học viên đang được huấn luyện tại đây đã tự tử.
Bà Olga và ông Viktor, lãnh đạo Trung tâm Zeora

Bà Olga và ông Viktor, lãnh đạo Trung tâm Zeora

Bỏ bê gia đình 

Oksana Dmitrovskaya 30 tuổi cảm thấy buồn chán sau khi sinh con. Đầu năm 2014, Oksana đã tìm đến Trung tâm huấn luyện, phát triển cá nhân Zeora, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên tổ chức các khoá đào tạo phát triển cá nhân và dạy cách làm giàu. Trước đây, cô đã từng mơ ước trở thành nhà kinh doanh. Còn bố của Oksana cho rằng, con gái ông muốn giúp chồng là Denis Dmitrovsky, đầu bếp chuyên nghiệp mở nhà hàng riêng.

Tại Trung tâm Zeora, ông Viktor Markelov và vợ là Olga - lãnh đạo kiêm huấn luyện viên khuyên Oksana tham dự một số khóa học, ban đầu là miễn phí. Ở giai đoạn thứ hai, Oksana phải nộp 15.000 rúp, còn ở giai đoạn 3 là 16.000 rúp. Kết thúc 2 giai đoạn huấn luyện, Oksana thay đổi hoàn toàn.          

Theo ông Denis, Oksana bỏ bê gia đình, thường ra khỏi nhà từ sáng sớm, trở về vào lúc 12h đêm và làm những việc lạ lùng. Cô chuẩn bị cho mình bộ đồ khi thì của nữ hoàng, khi thì của gái mại dâm. Trong những bộ quần áo ấy, Oksana được yêu cầu đi dạo ở nơi công cộng. Tuy là một tín đồ, cô đã gỡ bỏ các bức tượng thánh trên tường và treo vào đó tranh cổ động về hòa bình, tình bạn và tình yêu... 

Ngày 15-7-2014, Oksana bế theo đứa con trai 2 tuổi của mình đi về phía đường sắt và lao vào đoàn tàu đang chạy. Đứa bé may mắn sống sót, còn Oksana chết ngay lập tức. Sau khi chôn cất vợ, ông Denis đã gửi đơn khiếu nại lên Viện công tố với mong muốn để không còn ai phải rơi vào cái bẫy của Trung tâm Zeora. Mặc dù vậy, các khóa học tại đây vẫn tiếp tục diễn ra… 

Cô Oksana đã tự vẫn vào năm 2014

Cô Oksana đã tự vẫn vào năm 2014

Có thể không phải là nạn nhân duy nhất

Sáng 1-10-2017, các nhân viên của Cơ quan Điều tra Saint Petersburg và Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã bắt ông Viktor và bà Olga, khám xét nơi ở của vợ chồng ông Viktor và Trung tâm Zeora tại số 17, phố Pirogovskaya Naberezhnaya. Sau đó, ông Viktor, bà Olga và hơn 100 học viên được đưa về trụ sở của cơ quan điều tra.    

Ông Viktor và bà Olga bị khởi tố về tội thành lập tổ chức phi lợi nhuận xâm phạm nhân phẩm và các quyền của công dân. Tất cả các học viên sau đó được cho về nhà. Theo cơ quan điều tra, vợ chồng ông Viktor đã sử dụng những phương pháp tác động tâm lý nguy hiểm gây tổn hại cho sức khỏe của các học viên.  

Ông Viktor tốt nghiệp Khoa Tâm lý, trường Đại học Tổng hợp Saint Petersburg. Ngày 25-4-2012, Viktor cùng vợ thành lập Trung tâm Zeora. Tại đây, họ tổ chức nhiều khóa đào tạo khác nhau như: Vai trò thủ lĩnh, Bán hàng tích cực, Cách đơn giản để trở thành Nữ thần, Tất cả các điểm G…  Theo các chuyên gia, những phương pháp tác động tâm lý được áp dụng trong các khóa học ở Zeora không khác với các phương pháp của Công ty Lifespring của Mỹ. Hiện hoạt động của tổ chức này đã bị cấm tại Mỹ và một số nước châu Âu do các học viên tự sát hàng loạt và phải tới bệnh viện tâm thần.

Mặc dù hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận, nhưng vợ chồng ông Viktor vẫn thu tiền học phí rất cao. Để đạt được một bậc, học viên phải nộp 15.000 rúp, để hoàn thành khóa học - 80.000 rúp. Họ giảm giá cho những học viên giới thiệu người thân và bạn bè tham gia. 

Có thể Oksana không phải là nạn nhân duy nhất, hiện cơ quan điều tra đang điều tra thông tin về các nạn nhân khác. Trong thời gian tới, vợ chồng ông Viktor rất có thể sẽ bị khởi tố thêm tội xúi giục tự tử theo Điều 110 Bộ luật Hình sự.

Komsomol. Pravda

Tin cùng chuyên mục