AK-12 thể hiện tính năng kỹ thuật ưu việt

  • 18/01/2014 18:02
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - AK-12 bắn thử lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2013, kết quả bắn thử đã thể hiện tính năng kỹ thuật ưu việt của loại súng mới này, như các nhà thiết kế đã từng tuyên bố trước đó.

Ngày 16-01, Trang mạng tổng hợp công nghiệp quốc phòng Nga đưa tin, công tác nghiên cứu chế tạo và thử nghiệm súng bộ binh tự động Kalashnikov AK-12 thế hệ 5 của Nga sẽ kết thúc vào mùa xuân năm nay tại viện nghiên cứu khoa học cơ giới Trung ương, sau đó sẽ chính thức trang bị cho quân đội và đưa vào sản xuất hàng loạt loại súng này.

Loại súng thế hệ 5 này dễ sử dụng hơn, độ giật ít hơn, độ chính xác được nâng lên rất nhiều. Các nhà thiết kế đã rất thành công khi bảo lưu được những ưu điểm truyền thống là sự đơn giản, tin cậy - những đặc trưng cơ bản của loại súng tự động này. Đồng thời nâng cao rất nhiều tham số kỹ thuật, làm cho nó thích ứng với điều kiện chiến đấu hiện đại. Một ưu điểm khác nữa của loại vũ khí này là nó có thể trở thành nền tảng cơ bản để Nga tiếp tục nghiên cứu ra khoảng 20 loại vũ khí phiên bản cải tiến khác.

Súng bộ binh tự động kiểu mới AK-12 vượt trội hơn hẳn so với nguyên bản AK trước đây. Ở trên nhiều tiêu chí, nó vượt trội hơn súng bộ binh tiên tiến hiện đang được bị trong quân đội các nước. So sánh với súng AK-74M thế hệ 4, AK-12 có 18 chi tiết cấu tạo và 3 chế độ bắn: Bắn điểm xạ phát một, bắn loạt 3 viên và chế độ bắn tự động.

AK-12 thể hiện tính năng kỹ thuật ưu việt ảnh 1

Súng được cải tiến thiết kế phù hợp với đặc điểm cơ thể người, bộ phận cơ bản của hệ thống điều khiển hỏa lực (bảo hiểm và công tắc thay đổi chế độ bắn) thích hợp cho thao tác sử dụng súng một tay vững chãi. Cấu tạo của súng rất linh hoạt để phù hợp cho cả người thuận tay trái hoặc tay phải.

Ngoài ra, súng còn được thiết kế thêm một số chi tiết phụ để thuận tiện cho việc lắp thêm thiết bị phụ trợ và lựu đạn do nước ngoài sản xuất. Vì vậy, AK-12 đã trở thành một loại súng trường tự động bộ binh thông dụng.

Được biết, tháng 9 năm ngoái (2013), tổng thống Putin đã ủng hộ kiến nghị đề xuất của chủ tịch Tập đoàn công nghệ Nga Sergey Chemezov, Tập đoàn này muốn được cung cấp AK-12 cho Bộ quốc phòng Nga, để thay thế 1/3 súng bộ binh cũ trong kho quân khí của Nga.

Theo vpk.name

Tin cùng chuyên mục