Ai cũng nghe, chẳng ai làm...

  • 01/04/2012 22:33
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Sáng 10-3 âm lịch, chị Phùng Thị Kim Hào (28 tuổi, Chi Lai, Đồng Thái, Ba Vì) đội mưa cùng chồng và con trai leo lên đền Thượng (Đền Hùng, Phú Thọ) dự lễ Giỗ tổ.

- Chị mới đến hôm nay à?

- Vâng, gia đình em đến từ sáng sớm. Trời mưa nên đường trơn, leo lên cũng chậm. Giá mà ban tổ chức cho người quét bớt bùn đất thì đỡ nguy hiểm hơn nhiều.

- Giá cả các loại hình dịch vụ ở đây thế nào?

- Gửi xe máy 10.000 đồng. Sợ nhất là giá nhà nghỉ. Bạn em đến từ hôm qua cho biết, giá nhà nghỉ lên đến 600.000-700.000 đồng, đắt thế mà không thuê thì hết ngay. Nói chung là cái gì cũng tăng. Có người ngồi nghỉ chân uống cốc trà nóng, hút 2 điếu thuốc lào mà phải trả tận 8.000 đồng. Chát thế !

- Dịch vụ ăn theo ở lễ hội nào cũng thấy, dẹp được rất khó?

- Tâm lý địa phương, cả năm lễ hội có một lần nên mắt nhắm, mắt mở cho anh em kiếm tý như hiện nay thì không bao giờ dẹp được cả. Vừa vào đầu cổng đã bị tra tấn bởi mấy chục cái loa to nhỏ bật hết công suất với đủ các loại nhạc, tiếng người quảng cáo sản phẩm. Lại có cả hát quan họ uốn éo theo nhạc nhảy để… xin tiền. Nhìn mà thấy xấu hổ, khách quốc tế mà chứng kiến cảnh này thì anh phiên dịch chắc méo miệng mới trả lời được.

- Còn ý thức của người đi hội?

Lại chuyện muôn thuở nữa. Từ đầu đến giờ anh không thấy bao người rải chiếu nằm la liệt đấy à. Giỗ tổ mà lếch nhếch thế thì chả hiểu họ suy nghĩ gì? Rác thì xả vô tư, nhặt không xuể. Giếng cổ thiêng là thế mà ném tiền vào gần kín, chả nhìn thấy giếng đâu…

- Biết trước rồi mà sao năm nào cũng xảy ra những chuyện như thế?

- “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, nghe đủ rồi nhưng chẳng ai làm. Ai cũng biết chúng ta đang làm hồ sơ đưa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể, tưởng năm nay có lễ hội “sạch”, ai dè chỉ đỡ hơn năm ngoái một chút. 

Tin cùng chuyên mục