Afghanistan sẽ có cuộc bầu cử Tổng thống lần hai

  • 15/05/2014 21:31
  • 0 bình luận
  • Nguyệt Hằng
  • In bài
ANTĐ - Ủy ban bầu cử của Afghanistan vừa cho biết, không có ứng cử viên nào đạt đủ số phiếu để giành chiến thắng ngay ở vòng bầu chọn Tổng thống đầu tiên.

Cuộc bầu cử sẽ được tiến hành vòng 2 vào ngày 14/6 với sự cạnh tranh giữa hai ứng cử viên là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah và cựu Bộ trưởng tài chính Ashraf Ghani. Đây là hai ứng cử viên nhận được số phiếu cao nhất.

Afghanistan sẽ có cuộc bầu cử Tổng thống lần hai ảnh 1

Hai ứng cử viên dẫn đầu kết quả kiểm phiếu, ông Abadullah Abdullah (phải) và Ashraf Ghani


Trong vòng đầu tiên, có khoảng 7 triệu người Afghanistan đã bỏ phiếu vào ngày 5-4, ông Abdullah chiếm 45% số phiếu và 31,6% dành cho ông Ghani. Trong khi đó, một ứng cử viên cần phải nhận được hơn 50% số phiếu mới có thể giành chiến thắng trong vòng đầu tiên.

Kết quả sơ bộ đã được công bố vào cuối tháng Tư song cần phải điều tra tất cả các khiếu nại gian lận mới có thể đưa ra được kết quả cuối cùng. Ủy ban bầu cử cũng cho biết, sau khi vòng đua thứ hai diễn ra, kết quả sẽ được công bố vào 22-7.

Đây là cuộc bầu cử thứ ba kể từ sự sụp đổ củaTaliban vào năm 2001. Nó được thành lập để chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên trong tình trạng đất nước bị tàn phá sau chiến tranh.

Ông Abdullah là một nhà phê bình tiếng nói của Taliban trong những năm họ nắm giữ quyền lực. Ông đã từng là đồng minh của Tổng thống đương nhiệm Hamid Karzai, phục vụ chính phủ với vai trò là Bộ trưởng Ngoại giao nhưng những năm sau này ông lại trở thành một đối thủ.

Ông này cũng đã từng thách thức Tổng thống Karzai trong cuộc bầu cử vào năm 2009 nhưng từ bỏ sau vòng đầu tiên để phản đối cuộc bầu cử mà ông cho rằng có sự gian lận trên quy mô lớn.

Đối thủ của ông – ông Ghani, từng là một nhà hàn lâm và cựu công dân Mỹ. Vào năm 2009, ông từ bỏ quốc tịch của mình để chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan. Hiện tại, ông đang làm việc như một cố vấn của Tổng thống Karzai và cũng là Bộ trưởng Tài chính.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục