Ả-rập Xê-út muốn mua 25 tàu ngầm Type 209 của Đức

  • 04/11/2013 16:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-11, báo chí Đức đưa tin, Ả-rập Xê-út đang muốn mua 5 chiếc tàu ngầm của Đức trị giá khoảng 2,5 tỷ bảng (3,4 tỷ USD) và hơn 20 chiếc nữa trong tương lai.

Dẫn lời các nguồn tin chính phủ giấu tên, tờ báo Bild của Đức cho biết, Ả-rập Xê-út ban đầu có kế hoạch sẽ mua 5 chiếc tàu ngầm Type 209, và trong kế hoạch dài hạn sẽ mua đến 25 chiếc tàu ngầm trong một thỏa thuận trị giá 12 tỷ bảng (khoảng 16,3 tỷ USD).

Theo báo Bild, trong một lá thư gửi Ả-rập Xê-út hồi mùa hè năm nay, Thủ tướng Đức đã cho biết sẽ nhanh chóng nghiên cứu kế hoạch mua vũ khí của Riyadh, ngay sau khi chính phủ mới ở Đức được thành lập sau các cuộc bầu cử hồi tháng 9 vừa qua.

Phát ngôn viên chính phủ Đức đã từ chối bình luận và cũng không xác nhận hay phủ nhận thông tin về lá thư này. Trong khi đó, các quan chức Ả-rập Xê-út cũng thường không công khai bình luận về những thỏa thuận vũ khí như vậy.

Ả-rập Xê-út muốn mua 25 tàu ngầm Type 209 của Đức ảnh 1

Tàu ngầm Type-209 của Đức trong biên chế hải quân Hy Lạp


Tờ báo Bild dẫn lời tập đoàn công nghiệp nặng ThyssenKrupp của Đức, nơi chế tạo loại tàu ngầm này, cho biết, "không có dự án chế tạo tàu ngầm nào cho Ả-rập Xê-út".

Trước đây, các thương vụ bán vũ khí của Đức cho Ả-rập Xê-út đã bị các nhà chính trị đối lập chỉ trích, đặc biệt là sau khi các cuộc nổi dậy ủng hộ dân chủ ở Trung Đông bùng phát.

Trong nhiều thập kỷ qua, Đức đã từ chối bán vũ khí hạng nặng cho Ả-rập Xê-út do quan ngại về nhân quyền tại nước này và tác động đến an ninh của Israel. 

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục