90% máy bay tại sân bay Tripoli, Libya, bị phá huỷ

  • 16/07/2014 09:37
  • 0 bình luận
  • Nhung Hà
  • In bài
ANTĐ - Lybia đang xem xét triển khai các lực lượng quốc tế nhằm thiết lập lại an ninh trong bối cảnh bạo lực bùng lên ở Tripoli khiến 90% số máy bay tại sân bay Tripoli đã bị phá hủy, khoảng 15 người đã thiệt mạng.
90% máy bay tại sân bay Tripoli, Libya, bị phá huỷ ảnh 1
90% máy bay tại sân bay quốc tế Tripoli bị phá hủy hoàn toàn


Ahmed Lamine, phát ngôn viên chính phủ Lybia cho biết: “Chính phủ đang xem xét khả năng thiết lập lại an ninh, đồng thời có khả năng sẽ cần đến sự hỗ trợ của các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc để ổn định tình hình”. 

Tuyên bố được đưa ra sau các cuộc đụng độ chết người dẫn đến việc đóng cửa sân bay quốc tế Tripoli vào ngày 13/7 và cuộc tấn công mới nhất vào ngày 14/7 vừa qua.

90% máy bay tại sân bay Tripoli, Libya, bị phá huỷ ảnh 2
Nhiều phương tiện xung quanh cũng bị phá hủy


Vụ tấn công sân bay quốc tế Tripoli là đỉnh điểm của cuộc xung đột ở Libya 3 năm qua. Phát ngôn viên quân đội Libya cho biết, 90% số máy bay đỗ tại sân bay Tripoli đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc không thể hoạt động được nữa, khoảng 15 người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh tại sân bay nổ ra vào ngày 13/7.

Giao tranh ở Libya kéo dài kể từ khi tổng thống Muammar Gaddafi bị lật đổ. Chính phủ mới không thể kiểm soát các chiến binh nổi dậy đang tranh giành quyền lực kinh tế và chính trị.

Trong khi đó, theo một nguồn tin cho biết, có ít nhất 6 đã thiệt mạng và 25 người bị thương trong cuộc giao tranh tại thành phố Benghazi, hầu hết trong số đó là dân thường.

90% máy bay tại sân bay Tripoli, Libya, bị phá huỷ ảnh 3
Các cuộc xung đột đã khiến 15 người thiệt mạng


Hai sân bay ở thành phố Misrata và Benghazi đều buộc phải đóng cửa khiến Libya gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài. Các nước láng giềng Libya gồm Algeria, Chad, Ai Cập, Niger, Sudan và Tunisia đã đưa ra lời kêu gọi thiết lập hòa bình, ngăn chặn bạo lực lan sang các khu vực lân cận.

Tin cùng chuyên mục