9 thành viên trong gia đình bị sát hại trong vụ phục kích nhầm của băng nhóm tội phạm Mexico

  • 07/11/2019 06:17
  • 0 bình luận
  • ​ Nguyễn Hà
  • In bài
ANTD.VN - Ít nhất 9 thành viên của một gia đình Mỹ, trong đó có 6 trẻ em, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công ở miền bắc Mexico hôm 4-11, quân đội Mexico xác nhận. Đoàn xe ô tô gồm 3 chiếc trong lúc đi dự đám cưới đã bị nhóm băng đảng có vũ trang phục kích nhầm. 
Chiếc xe ô tô bị thiêu rụi trong vụ thảm sát

Chiếc xe ô tô bị thiêu rụi trong vụ thảm sát

Phục kích nhầm đoàn xe đi dự đám cưới

Các thành viên trong gia đình gồm 17 người đi trên 3 chiếc xe từ vùng Bavaria ở bang Sonora đến thị trấn Galeana thuộc bang Chihuahua để tham dự đám cưới trong khoảng thời gian từ 9h30 đến 13h giờ (giờ địa phương) ngày 4-11. Tuy nhiên, khi đi tới một khu vực hẻo lánh thì bị một nhóm băng đảng có vũ trang phục kích, các tay súng nã đạn xối xả vào 3 chiếc xe, khiến 1 chiếc bốc cháy, Bộ trưởng An ninh Mexico, Alfonso Durazo xác nhận. 

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 5-11, ông Alfonso Durazo nói rằng, có thể, đoàn xe ô tô của các nạn nhân bị các băng nhóm xung đột tấn công nhầm. Khu vực xảy ra vụ tấn công, cách biên giới với bang Arizona, Mỹ khoảng 100 dặm vốn là địa bàn tranh chấp lãnh thổ của một số tập đoàn tội phạm. Các nạn nhân sinh sống trong cộng đồng  khoảng 3.000 thành viên ở Sonora, nơi nhiều người mang cả quốc tịch Mỹ và Mexico.

Cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe Chevrolet Tahoe  - một trong 3 chiếc ô tô mà các thành viên trong gia đình bị thiêu rụi với 5 thi thể  bên trong cách San Miguelito 2km. Những nạn nhân trong xe được xác định danh tính gồm Rhonita Maria Miller, 30 tuổi,  Howard Jacob Miller Jr., 12 tuổi ; Krystal Bellaine Miller, 10 tuổi;  Alvin Miller, 10 tuổi và cặp song sinh 8 tháng tuổi Titus Alvin Miller, Tiana Gricel Miller.

Tất cả họ đều bị bắn chết trước khi bị thiêu cháy trong xe. Chiếc xe Chevrolet Suburban màu trắng đã được tìm thấy cách đó khoảng 18km bên trong có một phụ nữ và 2 trẻ em, tất cả đều bị trúng đạn. Chiếc xe thứ ba, được tìm thấy cách biên giới giữa bang Sonora và Chihuahua khoảng 2km, với thi thể của một người phụ nữ và may mắn có một bé gái còn sống sót. Cảnh sát cho biết  bé gái may mắn không hề hấn gì vì dường như mẹ em đã giấu em dưới sàn xe để che chắn khi thảm kịch xảy ra. 

Cậu bé 13 tuổi cứu 6 em khỏi thảm sát

Trong số các nạn nhân may mắn sống sót có cậu bé Devin Blake Langford, 13 tuổi. Theo lời kể của một người thân trong gia đình, chính cậu bé Devin là người đã cứu sống được 6 em trong vụ thảm sát. Sau khi thấy mẹ và 2 anh trai trúng đạn, Devin đã đưa các em còn lại rời khỏi xe và  nấp vào bụi rậm. “Sau khi dẫn các em nấp vào trong bụi rậm, Devin dùng cành cây che lại để các em được an toàn, rồi cậu bé đi tìm sự giúp đỡ”, Kendra Lee Miller, một người họ hàng của Devin cho biết.

Cậu bé đã đi bộ gần 30 km trong 6 giờ đồng hồ về nơi gia đình sinh sống La Mora để báo tin và cầu cứu. Người thân của Devin sau đó đã mang theo súng để quay lại tìm những đứa trẻ, một số em đã bị trúng đạn và bị thương. 5 trong số 6 đứa trẻ mà Devin giấu trong bụi sau đó được đưa tới bệnh viện địa phương rồi được chuyển tới Mỹ. Đứa trẻ thứ 6 là em gái 9 tuổi của Devin bị lạc bởi sau khi cậu rời đi, cô bé cũng đi tìm sự giúp đỡ. Người thân và binh sĩ Mexico phát hiện cô bé sau cuộc tìm kiếm suốt 2 giờ trong khu vực.

Sau khi vụ thảm sát xảy ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án cuộc tấn công tàn bạo và đưa ra lời đề nghị giúp Mexico “bắt giữ những tên quái vật”. “Đây là lúc thích hợp để Mexico, với sự giúp đỡ của Mỹ, phát động cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy và xóa sổ chúng khỏi thế giới. Chúng tôi đang chờ một cuộc gọi từ Tổng thống tuyệt vời của bạn”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 5-11. Cục Điều tra liên bang Mỹ FBI cho biết cũng đã liên hệ với cơ quan thực thi luật pháp của Mexico và đề nghị sẵn sàng hỗ trợ sau thảm họa này. 

Tuy nhiên, Tổng thống Mexico Lopez Obrador khẳng định rằng, nước này không cần sự can thiệp của bên ngoài để giải quyết các vấn đề an ninh. “Trong trường hợp này Mexico nên hành động độc lập, theo hiến pháp và một cách có chủ quyền”- ông Obrador nhấn mạnh Mexico sẽ chỉ hợp tác với Mỹ khi sự độc lập của họ được tôn trọng.

Theo CNN, ABCnews

Tin cùng chuyên mục