9 tàu chiến Mỹ hủy lịch đến Philippine

  • 04/11/2014 18:13
  • 0 bình luận
  • Thu Huệ
  • In bài
ANTĐ -Bộ Ngoại giao Philippines ngày 3-10 thông báo, Mỹ đã hủy bỏ kế hoạch 9 tàu chiến thăm vịnh Subic.

Tờ Philippine Daily Inquirer trước đó đã cho biết, vụ việc lính Mỹ sát hại người đẹp chuyển giới Philippines đã dấy lên “hiện tượng chống Mỹ” (anti-Americanism) tại địa phương, do vậy Mỹ buộc phải hủy bỏ lịch trình 9 tàu hải quân thăm Philippine vào giữa tháng 11 và tháng 12 năm nay.

Văn phòng Thương mại cảng Vịnh Subic (SBFCC) thông báo các doanh nghiệp địa phương tỏ ra rất thất vọng khi hay tin 9 tàu hải quân Mỹ hủy kế hoạch cập cảng Philippines và ở lại đó cho đến tháng 12. Họ đã chuẩn bị để bán các dịch vụ vui chơi, giải trí cho quân đội Mỹ nhân dịp Giáng sinh nhưng tất cả lại bị hủy bỏ. 

Căn cứ hải quân Subic

Căn cứ hải quân Subic

Căn cứ hải quân Subic

Theo “Central News Agency” của Đài Loan ngày 3-10 đưa tin, một vài nghị sĩ Philippine đã đề xuất hủy bỏ Hiệp ước thăm viếng quân sự Mỹ- Philippine, để binh lính Mỹ không thể tự do ra vào Philippine được. Hiệp ước này được hai nước ký kết năm 1998, là một trong những trụ cột quan trọng của liên minh an ninh Mỹ-Philippines.

Theo Hiệp ước, Mỹ có quyền giữ các nghi phạm là công dân của mình cho đến khi nào Philippines hoàn tất các thủ tục tố tụng hình sự. Tuy nhiên, vào năm 2009, Tòa án Tối cao Philippines ra phán quyết tất cả quân nhân Mỹ phạm tội trên quốc đảo sẽ bị giam giữ ở bất cứ nơi nào tại Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philipines nhấn mạnh, phía Mỹ quyết định hủy bỏ chuyến thăm Philippines không liên quan gì đến việc Philippines điều tra vụ lính Mỹ giết người. Washington thông qua kênh ngoại giao chính thức thông báo nguyên nhân hủy kế hoạch thăm vịnh Subic cho Manila: hiện nay tàu chiến Mỹ triển khai ở nhiều khu vực khác nhau trên Thái Bình Dương do yêu cầu hoạt động nên lịch trình thay đổi là rất bình thường.

Theo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục