80% người Philippines lo ngại xung đột vũ trang với Trung Quốc

  • 20/06/2015 08:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Cứ 10 người Philippines được hỏi thì 8 người bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra “xung đột vũ trang” giữa Philippines và Trung Quốc liên quan đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. 

Đây là kết quả khảo sát được công bố ngày 19-6 do tổ chức nghiên cứu độc lập Social Weather Stations có trụ sở tại Manila thực hiện vào thời điểm tháng 3-2015. Theo đó, 84% trong số 1.200 người Philippines được hỏi bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra xung đột vũ trang với Trung Quốc, trong đó khoảng một nửa những người được hỏi nói rằng họ cực kỳ lo ngại. “Người dân lo ngại xung đột vũ trang là lẽ  tự nhiên bởi vì nó không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai.

Đây là lý do vì sao Chính phủ Philippines theo đuổi các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh thổ”, bà Abigail Valte, Người phát ngôn của Tổng thống Philippines nói về kết quả khảo sát vừa được công bố.Tuy nhiên, kết quả khảo sát cũng cho thấy, cho đến thời điểm này, 46% số người được hỏi không tán thành cách Chính phủ Philippines phản ứng trước những hành động của Trung Quốc ở bãi cạn tranh chấp Scarborough/ Hoàng Nham, cao hơn tỷ lệ 32% hồi năm ngoái và 27% vào năm 2013.

 Trong một diễn biến khác liên quan, các quan chức Philippines ngày 18-6 xác nhận, Philippines có kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận quân sự riêng rẽ với Mỹ và Nhật Bản vào tuần tới. Cuộc tập trận với Mỹ dự kiến diễn ra từ 22 đến 30-6 với sự tham gia của tàu chiến ven biển tối tân USS Fort Worth của Hải quân Mỹ. Trong khi đó, cuộc tập trận giữa Philippines và Nhật Bản sẽ có sự tham gia của máy bay tuần tra P-3C của Nhật. Cả hai cuộc tập trận đều diễn ra ở Biển Đông.

Mỹ tiếp tục quan ngại việc Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, ông Daniel Russel ngày 18-6 tiếp tục bày tỏ sự lo ngại của Mỹ trước hoạt động xây dựng đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. “Thẳng thắn mà nói, chúng tôi quan ngại và các nước khác cũng quan ngại.

Tuyên bố hay cách hành xử của Trung Quốc không góp phần làm giảm căng thẳng trong khu vực”, ông Russel phát biểu trước các phóng viên sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng trên đảo nhân tạo bồi đắp trái phép nhằm phục vụ mục đích quân sự và dân sự của Bắc Kinh.

Theo ông Russel, vấn đề căng thẳng ở Biển Đông sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ- Trung vào tuần tới.
Tuấn Anh (Theo AP)

Theo Rappler/Diplomat

Tin cùng chuyên mục