8% người bệnh mắc thêm bệnh khi nằm viện

  • 05/05/2015 16:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, kết quả điều tra nhiễm khuẩn bệnh viện tại 36 bệnh viện phía Bắc của Việt Nam mới đây cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 7,9%. Đây là tỷ lệ nhiễm khuẩn mà người bệnh mắc phải trong thời gian nằm viện.
Thực hành rửa tay chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Thực hành rửa tay chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Thực hành rửa tay chống nhiễm khuẩn bệnh viện  Ngày 5-5, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Lễ phát động Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay. Ngay tại buổi phát động, 5 bệnh viện lớn là là Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã kí cam kết Vệ sinh bàn tay.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 13-4-2015, Việt Nam đã có gần 500 bệnh viện ký cam kết tham gia chiến dịch vệ sinh tay với Bộ Y tế và đã có 73 bệnh viện đăng ký tham gia chiến dịch này trên website của Tổ chức Y tế Thế giới. Chiến dịch này nhằm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm nguy cơ tử vong do nhiễm khuẩn bệnh viện gây ra.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, cho biết, nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới vì nó làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và tăng chi phí điều trị.

“Một nghiên cứu nhiễm khuẩn bệnh viện tại 55 bệnh viện của 14 quốc gia trên thế giới đại diện cho các khu vực của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại các nước này là 8,7%. Ước tính ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Kết quả điều tra nhiễm khuẩn bệnh viện tại 36 bệnh viện phía Bắc của Việt Nam, tỷ lệ này là 7,9%” – ông Lương Ngọc Khuê cho biết.

Cũng theo Bộ Y tế, nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thông qua những chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả. Trong đó, Chương trình “tăng cường tuân thủ vệ sinh tay” được cho là biện pháp đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế. 

Tin cùng chuyên mục