7 tội danh dành cho 36 bị can trong đường dây mua bán hơn 150 bánh heroin

  • 14/10/2013 06:50
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Viện KSND Tối cao vừa có cáo trạng truy tố 36 bị can về các tội danh: “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Chống người thi hành công vụ”, “Cố ý gây thương tích”, “Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng”, “Giết người”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, và  “Làm môi giới hối lộ”...

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao thể hiện: ngày 15-6-2011, Vũ Ngọc Sơn (SN 1973) điều khiển ô tô từ nhà ở Tân Yên, Bắc Giang, mang theo 1,23 tỷ đồng lên Mộc Châu -  Sơn La mua heroin. Đối tượng giao “hàng” cho Sơn là Tráng A Lầu, trú ở xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, kẻ đang trốn truy nã. Sau khi nhận 8 bánh heroin của Lầu, Sơn quay về, và bị lực lượng công an chặn bắt tại địa phận xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, đối tượng này đã chống đối quyết liệt, tăng tốc bỏ chạy. Đến địa phận xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, Sơn cho lùi xe đâm thẳng vào ô tô của lực lượng chặn bắt, rồi dùng súng ngắn bắn vào xe công an. Lực lượng làm nhiệm vụ đã bắn xịt 3 chiếc lốp xe ô tô khiến Sơn phải mở cửa bỏ chạy vào rừng. Quá trình trốn chạy, Sơn đã bắn bị thương một đồng chí công an. Sáng 16-6, đối tượng này đã bị bắt. Liên quan đến vụ án, CQĐT đã khởi tố 47 bị can với 11 tội danh. Quá trình điều tra, 1 bị can chết, 7 bị can bỏ trốn và bị truy nã; 2 bị can được tách ra để tiếp tục điều tra; 1 bị can miễn trách nhiệm hình sự nên còn 36 bị can truy tố trong vụ án này. 

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định từ tháng 6-2010 đến tháng 6-2011, một mình Sơn đã 13 lần mua bán gần 80 bánh heroin; 3.200 viên ma túy tổng hợp. Số lượng giao dịch ma túy còn lại “chia đều” cho các đồng phạm, bị can trong vụ án. Sau khi CQĐT bắt giam một số đối tượng trong đường dây ma túy này, đã hình thành một số đường dây “chạy án” hoặc lợi dụng việc “chạy án” để lừa đảo. Tuy nhiên, ý đồ phạm pháp này đã bị chặn đứng. Cơ quan tố tụng xác định tổng số tiền mà các đối tượng đã lừa đảo và môi giới hối lộ lên đến hơn 8 tỷ đồng. Trong số này, tiến sĩ luật - giảng viên đại học Nguyễn Thế Quyền có vai trò rất tích cực. Nguyễn Thế Quyền được làm rõ đã 3 lần nhận 1,25 tỷ đồng của một số đối tượng nhờ “chạy án”. 

Tin cùng chuyên mục