7 bệnh không cần dùng kháng sinh

  • 02/04/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Kháng sinh không thể giết chết virus và việc lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến sự xuất hiện của siêu vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường sử dụng kháng sinh trong khi không cần thiết.
7  bệnh không cần dùng kháng sinh ảnh 1

Dùng thuốc kháng sinh không cần thiết có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như phát ban hoặc triệu chứng nghiêm trọng hơn như phản ứng dị ứng hoặc bệnh đường ruột. Kháng sinh cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn kháng thuốc, sẽ gây khó khăn khi bạn cần chống lại những bệnh do vi khuẩn thực sự. Dưới đây là những bệnh phổ biến không yêu cầu điều trị bằng kháng sinh:

Đau họng

Khi bị đau họng, bạn có thể nghĩ do khuẩn liên cầu streptococcus nhưng nguyên nhân này là khá hiếm gặp ở người lớn, chỉ chiếm khoảng 10% trường hợp. Vì vậy 60% người đến khám được bác sĩ kê đơn kháng sinh là không cần thiết. Phần lớn, các trường hợp đau họng gây ra bởi virus có biểu hiện nhẹ hơn như chảy nước mũi, ho. Điều trị đau họng do virus, bạn chỉ cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước và ibuprofen để giảm đau. Thông thường, mất khoảng 5, 6 ngày để khỏi đau họng do virus. 

Viêm phế quản cấp

Khi bị ho ra đờm xanh hoặc vàng có thể là cách cơ thể làm sạch nhiễm trùng do virus. Không nên kê đơn kháng sinh trong trường hợp này, nhưng một nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 71% những người bị viêm phế quản cấp được kê kháng sinh. Viêm phổi với viêm phế quản có một số dấu hiệu tương tự. Cả hai bệnh này đều có thể có ho nhiều nhưng viêm phế quản thường đi kèm đau họng nhẹ hoặc sổ mũi, sốt cao, thở ngắn và đau ngực. Nếu bị viêm phổi, việc sử dụng các thuốc kháng sinh là cần thiết. 

Nhiễm trùng tai

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tai đều nhẹ và có thể cải thiện trong 2-3 ngày mà không cần đến kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên với trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên bị đau tai với các triệu chứng nặng thì nên đi khám để được điều trị.

Chàm Eczema

Thuốc kháng sinh không làm giảm hầu hết nguyên nhân gây ngứa và đỏ da. Thay vào đó hãy giữ ẩm hoặc thoa kem hoặc thuốc mỡ được kê theo đơn của bác sĩ.

Nhiễm trùng xoang

Nhiễm trùng xoang do vi khuẩn thường tự biến mất sau một tuần. Do đó, bạn không cần phải dùng kháng sinh khi viêm xoang. Nếu bị viêm mũi xoang có sổ mũi, bạn có thể điều trị tại nhà. Thử dùng ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm sốt và đau, thuốc làm thông mũi. Bạn cũng có thể dùng thuốc xịt mũi trong 5 ngày.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Vi khuẩn có trong nước tiểu không có nghĩa là bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, khi có các triệu chứng như cảm thấy bỏng rát khi đi tiểu và cảm thấy thường xuyên phải đi tiểu hoặc các dấu hiệu khác của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đau răng

Trong nhiều trường hợp đau răng đơn giản, thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích. Có thể răng bạn nhạy cảm khiến đau khi uống đồ nóng hoặc lạnh vì chân răng bị hở, hoặc dây thần kinh ở giữa các răng có thể bị viêm, hoặc là do bị sâu răng. Vi khuẩn không gây nên tình trạng viêm này, vì vậy kháng sinh không giúp giảm triệu chứng.

Tin cùng chuyên mục