6 nguyên nhân khiến kỳ kinh không đều

  • 27/02/2012 12:01
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ -Thông thường chu kỳ kinh nằm trong khoảng từ 21-35 ngày. Tuy nhiên, cũng có người trải qua kỳ kinh không đều.

Mỗi phụ nữ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Có người trải qua 10-11 kỳ kinh mỗi năm song cũng có chị em trải qua 13 kỳ mỗi năm. Thông thường chu kỳ kinh nằm trong khoảng từ 21-35 ngày. Tuy nhiên, cũng có người trải qua kỳ kinh không đều. Nguyên nhân có thể là do một số yếu tố dưới đây:

1. Cân nặng không ổn định: Tăng hoặc giảm cân nhanh ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể. Điều này cũng ảnh hưởng tới các hormon đóng vai trò quan trọng trong điều hòa kinh nguyệt.

2. Các rối loạn ăn uống: Chứng biếng ăn hoặc ăn quá nhiều đều có thể ảnh hưởng tới kỳ kinh hàng tháng.

3. Hoạt động thể chất gắng sức: Một số phụ nữ trải qua các bài tập hoặc hoạt động thể chất gắng sức khiến cơ thể mệt mỏi và cũng làm tăng nguy cơ kinh nguyệt không đều.

6 nguyên nhân khiến kỳ kinh không đều ảnh 1

4. Căng thẳng: Một cuộc sống với đầy căng thẳng, ốm đau, điều trị và các vấn đề về hormon có thể dẫn tới những thay đổi trong quá trình sản sinh hormon. Trong khi đó cơ thể lại rất cần chúng để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

5. Nuôi con bằng sữa mẹ: Phụ nữ cho con bú trong hơn 1 năm sau sinh sẽ khó có chu kỳ kinh nguyệt đều. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể mang thai. Nếu chưa muốn sinh thêm con thì bạn đừng chủ quan nhé. Hãy tiếp tục sử dụng các biện pháp tránh thai.

6. Các vấn đề sức khỏe: Một số yếu tố khác như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị ở khu vực vùng hông cũng ảnh hưởng tới sự rụng trứng. Đôi khi bệnh lao, gan và tiểu đường cũng khiến kỳ kinh không đều.

Nhiều khi rất khó để biết chính xác lý do khiến kỳ kinh bất thường và để biết chắc, chị em nên test nhanh bằng que thử thai hoặc đi khám bác sĩ.

Theo MMN

Tin cùng chuyên mục