6 cú lừa ngoạn mục nhất lịch sử khoa học

  • 06/03/2015 07:18
  • 0 bình luận
  • Thảo Nhi
  • In bài

ANTĐ - Các nhà khoa học đã vô cùng sốc và hổ thẹn khi phải mất tới 40 năm để phát hiện ra rằng "người đàn ông Piltdown" chỉ là một trò lừa đảo. 

Quái vật Bigfoot

6 cú lừa ngoạn mục nhất lịch sử khoa học ảnh 1

Một đoạn video ghi lại hình ảnh 4 sinh vật lông lá trong Công viên quốc gia Yellow Stone đã gây xôn xao dư luận nước Mỹ thời gian gần đây. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, khả năng sinh vật chưa được biết đến này tự do dạo bước giữa đám đông du khách là không thể. Đây cũng không phải lần xuất hiện đầu tiên của  Bigfoot. Những năm 1920, các thợ mỏ vùng tây bắc nước Mỹ đã một phen dựng tóc gáy trước hàng loạt dấu chân khổng lồ mà sau này vào năm 1982, Rant Mullens, một tiều phu già đã thừa nhận đó là tác phẩm ông tạo ra bằng hai phiến gỗ khắc hình bàn chân.

Người khổng lồ Cardiff

6 cú lừa ngoạn mục nhất lịch sử khoa học ảnh 2

Năm 1869, một nông dân và một thợ làm xì gà đã khai quật được một bức tượng đá hình người cao 3m và nặng 1.360kg gần thị trấn Cardiff, New York. Thực tế, bức tượng khổng lồ này hoàn toàn là một trò lừa. Theo các chuyên gia, nó được làm từ thạch cao và còn khá mới, tuy nhiên, điều đó cũng chẳng ngăn được hai anh em nọ tính phí 50 cent mỗi du khách cho một lượt xem “Người khổng lồ Cardiff”.

Mực khổng lồ dài 49 mét

6 cú lừa ngoạn mục nhất lịch sử khoa học ảnh 3

Tháng 1- 2014, bức ảnh một sinh vật trông giống như một con mực khổng lồ ước tính dài khoảng 49m trở thành tâm điểm của cộng đồng mạng. Trên thực tế, đó chỉ  là hình minh họa cho một bài báo châm biếm đăng trên trang web Lightly Braised Turnip nhưng sau đó bị chia sẻ một cách bừa bãi. Người ta đã từng đo được những con mực khổng lồ có chiều dài lên đến 12 mét, còn với con vật trong bức hình này, các chuyên gia cho rằng nó đã được phóng to bằng kỹ thuật chỉnh sửa ảnh.

Người Piltdown

6 cú lừa ngoạn mục nhất lịch sử khoa học ảnh 4

Vào năm 1912, hàng loạt mảnh vỡ của một bộ hộp sọ và xương hàm được tìm thấy tại một mỏ khai thác sỏi vùng Piltdown, Anh và sau khi được phục chế tại Bảo tàng Anh quốc, nó có hình dạng như chiếc hộp sọ người với phần xương hàm của loài khỉ. Các nhà khoa học cho rằng họ đã tìm ra mối liên hệ giữa người và khỉ. Cho đến năm 1953, tất cả mới vỡ lẽ rằng, phát hiện này chẳng chứng minh được điều gì, bởi nó được lắp ghép từ hộp sọ người có niên đại từ thời trung cổ, hàm đười ươi và bộ răng của tinh tinh.

Loài moóc Tanzania

6 cú lừa ngoạn mục nhất lịch sử khoa học ảnh 5

Năm 1984, tờ Orlando Sentinel cho đăng tải bài báo về loài “moóc Tanzania” kèm theo bức ảnh minh họa chụp một con chuột chũi trụi lông. Theo bài báo miêu tả, loài “vật nuôi lý tưởng” nhập lậu từ Tanzania này chỉ dài khoảng 10cm, đáng yêu như một chú mèo và ngoan ngoãn như một chú chuột lang. Chúng thậm chí không cần tắm, sống trong thùng rác và ăn gián. Rất nhiều người đã gọi điện đến tòa soạn bày tỏ mong muốn sở hữu một con moóc Tanzania này, nhưng thực tế đào đâu ra con vật kỳ quái này.

Quái vật hồ Loch Ness

6 cú lừa ngoạn mục nhất lịch sử khoa học ảnh 6
Truyền thuyết về con thủy quái này bắt đầu từ 1.400 năm trước, nhưng chỉ đến khi một con đường mới được xây dựng vào năm 1933 giúp việc tiếp cận hồ cũng như ngắm nhìn phong cảnh từ mạn bắc trở nên dễ dàng hơn, hàng loạt cuộc mục kích mới được ghi nhận. Cũng trong năm đó, bức ảnh nổi tiếng nhất về quái vật trên hồ do bác sĩ Colonel Robert Wilson chớp được ra đời. Năm 1994, bức ảnh lại trở thành tâm điểm chú ý khi một người đồng hành với Wilson tên Christian Spurling thú nhận trong cơn hấp hối rằng, tấm hình đen trắng đó thực ra đã chụp lại một miếng nhựa gắn với một chiếc tàu thủy đồ chơi.

Theo National Geographic

Tin cùng chuyên mục