5 tháng sau sinh nở, bà mẹ trẻ bị giảm 30kg vì trầm cảm

  • 22/08/2016 14:02
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đang điều trị cho một ca bệnh rất hy hữu: bà mẹ trẻ bị giảm từ 57kg xuống còn 24kg chỉ 5 tháng sau sinh nở vì mắc bệnh trầm cảm. Bệnh nhân là P.T.H (sinh năm 1989, ở Hải Hậu, Nam Định), hiện đang điều trị ở khoa A6 (khoa Cấp tính nữ).
Chị P.T.H đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 với cơ thể gầy trơ xương

Chị P.T.H đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 với cơ thể gầy trơ xương

TS.BS Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Trưởng khoa Cấp tính nữ cho biết, đây là ca bệnh hy “ấn tượng nhất” về bệnh trầm cảm sau sinh mà ông từng điều trị với những triệu chứng rất điển hình, đặc biệt là quá trình sút cân của bệnh nhân diễn ra quá nhanh chóng dù vẫn đang trong giai đoạn cho con bú.

“Khi bệnh nhân H. mới nhập viện (khoảng 1 tháng trước) có những triệu chứng rất nặng, thậm chí bệnh nhân có ý định tự sát, chống đối điều trị quyết liệt như: không nói, không ăn, không uống gì… Cuối cùng chúng tôi phải dùng biện pháp trộn thuốc vào sữa và cho ăn qua đường xông, sau khoảng 2 hôm bệnh nhân đã đáp ứng với thuốc và tiển triển hơn” - TS Phương chia sẻ.

Theo lời kể của mẹ chồng bệnh nhân này, khi sinh con đầu tiên, chị P.T.H thường có những biểu hiện mà trước đó không có như sợ sệt, rón rén, rửa tay liên tục… nhưng dần tự khỏi. Đến lần sinh thứ 2, chị lại có những biểu hiện lạ như sau lần sinh đầu nhưng nặng hơn, thể hiện rất rõ như: lẩn thẩn, không cần ăn, không ngủ, cho uống thuốc không uống…

Cứ như vậy ròng rã 5 tháng trời, chị H. trở nên gầy gò, xanh xao, đang từ 57kg giảm xuống còn 24kg, gia đình quá lo lắng mới đưa đi khám thì mới biết chị H. bị trầm cảm ở thể nặng.

Tin cùng chuyên mục