5 kịch bản can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria liệu có khả thi?

  • 24/07/2013 15:47
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-7, Quốc hội Mỹ đã công bố bức thư do Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, gửi cho Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ Carl Levin hôm 19-7 và đã được đưa ra điều trần trước Quốc hội, trong đó ông trình bày chi tiết 5 lựa chọn quân sự đối với Syria.

Trong thư, ông đã trình bày chi tiết 5 lựa chọn quân sự, nhằm hỗ trợ cho lực lượng đối lập tại Syria, chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, ông cho rằng hầu hết những lựa chọn này đều tốn kém và rủi ro cao.

Cụ thể, 5 lựa chọn quân sự được ông nêu ra gồm:

1. Huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ cho phe đối lập 

Lựa chọn này sử dụng lực lượng không gây sát thương để huấn luyện và tư vấn cho phe đối lập từ sử dụng vũ khí đến lên hoạch chiến thuật, được thực hiện dưới hình thức tình báo và hậu cần, từ bên ngoài lãnh thổ của Syria, với sự hỗ trợ của các nước trong khu vực. Việc này cần đến sự tham gia của hàng trăm đến hàng nghìn quân với chi phí ban đầu khoảng 500 triệu USD mỗi năm.

Nhưng ông cho rằng kế hoạch này có những rủi ro như vô tình giúp lực lượng cực đoan tiếp cận các phương tiện quân sự; tạo nên các cuộc tấn công qua biên giới để trả đũa, và xuất hiện các cuộc tấn công trong nội bộ đối với lính Mỹ.

2. Tấn công hạn chế từ xa

Lựa chọn này sẽ sử dụng hàng trăm máy bay, tàu chiến, tàu ngầm, và các trang bị hỗ trợ khác, để tấn công hàng trăm mục tiêu của chính quyền Syria, bao gồm lực lượng phòng không, không quân, mặt đất, tên lửa, và hải quân có giá trị cao, cũng như các cơ sở hỗ trợ quân sự và các sở chỉ huy. Những hoạt động như vậy sẽ có chi phí có thể sẽ lên đến hàng tỷ USD.

5 kịch bản can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria liệu có khả thi? ảnh 1
Mỹ sẽ thiết lập vùng cấm bay ở Syria?


Những rủi ro trong lựa chọn này mà ông đưa ra gồm: chính quyền Syria có thể chống đỡ được các cuộc tấn công hạn chế này bằng việc phân tán lực lượng, có thể xảy ra các cuộc tấn công trả đũa, và có thể gây thiệt hại cho dân thường và người nước ngoài.

3. Thiết lập vùng cấm bay  

Lựa chọn này được sử dụng để bắn hạ máy bay của Syria, ngăn không cho chúng ném bom và tấn công dân thường và lực lượng nổi dậy, cũng như tiếp tế quân sự cho lực lượng chính phủ. Lựa chọn này sẽ đòi hỏi phải vô hiệu hóa các hệ thống phòng không tích hợp hiện đại, bắn hạ máy bay, tấn công các sân bay, máy bay trên mặt đất, và các cơ sở hạ tầng hỗ trợ của Syria.

Để thực hiện kế hoạch này, quân đội Mỹ cần phải sử dụng hàng trăm máy bay không quân và hải quân, máy bay trinh sát và tác chiến điện tử, và các máy bay tiếp dầu trên không và thông tin liên lạc khác, với chi phí ban đầu ước khoảng 500 triệu USD, và sẽ lên đến trung bình một tỷ USD mỗi tháng, trong vòng 1 năm.

Những rủi ro của kế hoạch này sẽ bao gồm các máy bay của Mỹ có thể bị bắn hạ và phải triển khai lực lượng ứng cứu, và có thể không làm giảm bạo lực hoặc xoay chuyển được tình thế vì Syria chủ yếu dựa vào hỏa lực mặt đất như súng cối, pháo binh, và tên lửa để tấn công quân nổi dậy, chứ không phải máy bay.

4. Thiết lập vùng đệm

Lựa chọn này sẽ thiết lập các khu vực an toàn dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Jordan cho phe đối lập sử dụng để tổ chức lực lượng và huấn luyện, và có thể được sử dụng để cung cấp nhân đạo. Ông Dempsey cho rằng, kế hoạch này sẽ cần đến hàng nghìn lính bộ binh Mỹ, thậm chí là triển khai bên ngoài lãnh thổ Syria để giúp bảo vệ các khu vực này. Để thực hiện sẽ cần phải thiết lập một vùng cấm bay giới hạn, để đề phòng máy bay của chính quyền Syria tấn công. Như vậy chi phí sẽ được đẩy lên đến hơn một tỷ USD mỗi tháng.

5 kịch bản can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria liệu có khả thi? ảnh 2
Tướng Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ


Những rủi ro của kế hoạch này sẽ bao gồm quân chính phủ tăng cường pháo kích vào những khu vực này, giết hại người tị nạn và các khu vực này cũng có thể trở thành căn cứ hoạt động của lực lượng cực đoan.

5. Kiểm soát vũ khí hoá học

Lựa chọn này sẽ được sử dụng để phá hủy các kho vũ khí khổng lồ của Syria, ngăn chặn việc vận chuyển chúng, và thu giữ và bảo vệ an toàn cho các kho vũ khí này. Lựa chọn này cũng sẽ cần phải thiết lập một vùng cấm bay cùng với các cuộc không kích bằng máy bay và tên lửa, với sự tham gia của hàng trăm máy bay, tàu chiến, tàu ngầm, và các loại máy bay hỗ trợ khác. Hàng nghìn lính đặc biệt và các lực lượng mặt đất khác sẽ được triển khai để tấn công và đảm bảo an toàn các khu vực quan trọng. Chi phí cho kế hoạch này có thể lên đến hơn một tỷ USD mỗi tháng.

Lựa chọn này sẽ có những rủi ro tương tự như việc lập vùng cấm bay, cùng với nguy cơ gia tăng lính Mỹ triển khai trên lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, Tướng Martin Dempsey đã nói rõ rằng, ông chỉ trình bày những lựa chọn như vậy, còn quyết định như thế nào là do các nhà lãnh đạo chính trị đưa ra. Trước đó, bức thư này đã được ông đệ trình lên Nhà Trắng để xem xét.

Ông cũng cảnh báo về những hậu quả không thể lường trước, của những hành động can thiệp quân sự vào Syria. Khi đó, quân đội Mỹ sẽ khó tránh khỏi việc bị lún sâu vào cuộc khủng hoảng tại đây và cảnh báo Mỹ cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống tiếp theo sẽ xảy ra.

Tin cùng chuyên mục