4 loại vũ khí Trung Quốc khiến hải quân Mỹ phải “kiêng nể”

  • 07/04/2015 15:20
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Tạp chí National Interest trụ sở tại Mỹ đã đăng tải bài viết của phóng viên Dave Majumdar, bình chọn 4 loại vũ khí của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ “kiêng nể”. Đây là những vũ khí mà Bắc Kinh cần để thực hiện chiến lược A2/AD (chống tiếp cận, chống xâm nhập).

1. Chiến đấu cơ J-20
4 loại vũ khí Trung Quốc khiến hải quân Mỹ phải “kiêng nể” ảnh 1Chiến đấu cơ J-20

Theo bài báo, đứng đầu danh sách là chiến đấu cơ J-20, là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên của Trung Quốc, được phát triển tại Thành Đô, có thể thách thức sự kiểm soát của Mỹ tại Thái Bình Dương.

J-20 là một máy bay phản lực hai động cơ lớn và có khả năng trang bị radar mảng quét điện tử chủ động. Bên cạnh đó, nó còn có hệ thống nhắm mục tiêu quang điện tử tương tự như chiến đấu cơ F-35 của Lầu Năm Góc. Nhưng nhiều thông tin chi tiết về máy bay chiến đấu tiên tiến này không rõ ràng.

Hơn nữa, chiến đấu cơ J-20 vẫn còn phụ thuộc vào động cơ của Nga, bởi vì Bắc Kinh không có khả năng thiết kế và sản xuất động cơ máy bay phản lực tiên tiến của riêng mình.

2. Tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh YJ-12
4 loại vũ khí Trung Quốc khiến hải quân Mỹ phải “kiêng nể” ảnh 2Tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh YJ-12

Trong bài viết, phóng viên Majumdar cho biết, mặc dù các phương tiện truyền thông luôn tập trung vào mối đe dọa từ tên lửa DF-21D, nhưng tên lửa chống tàu siêu thanh YJ-12 cũng là một trong những loại vũ khí đặt ra mối hiểm họa cho hải quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương.

Nó là loại tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh phóng trên không, trang bị cho máy bay ném bom H-6 và máy bay chiến đấu JH-7B kiểu mới của hải quân Trung Quốc. Sức công phá của YJ-12 và YJ-100 rất mạnh, một quả tên lửa này có thể làm tê liệt hoặc nhấn chìm tàu chiến loại 10.000 tấn.

Ngoài ra, tên lửa YJ-12 có tầm bắn 320 km sẽ cho phép  máy bay, tàu và tàu ngầm Trung Quốc khởi động hàng loạt các cuộc tấn công hạm đội tàu sân bay của Mỹ từ bên ngoài phạm vi của nhóm tàu hộ tống/tên lửa Missile-2 Block IV của Mỹ.

Hiện các phiên bản khác nhau của YJ-12 đang được phát triển cho máy bay chiến đấu, tàu chiến và tàu ngầm.

3. Tên lửa chống máy bay HQ-9
4 loại vũ khí Trung Quốc khiến hải quân Mỹ phải “kiêng nể” ảnh 3Tên lửa chống máy bay HQ-9

Tên lửa chống máy bay HQ-9 cũng xứng đáng nhận được sự chú ý của hải quân Mỹ với phạm vi tấn công 200 km và có thể bắn trúng mục tiêu ở độ cao 30.000 m.

Mặt khác, tên lửa tự dẫn đường bằng radar đạt tốc độ 4,2 March và có một đầu dò đầu cuối radar chủ động. Hướng dẫn tổng thể có thể được cung cấp từ bất cứ hệ thống radar nào trên mặt đất. Loại vũ khí này có thể được cài đặt trên các tàu chiến nổi như tàu khu trục Type 52D.

Vì vậy, đây là loại tên lửa mà Thổ Nhĩ Kỳ- một thành viên của NATO nhất quyết mua bằng được dù cho Mỹ và các nước châu Âu phản đối. Bởi lẽ, nó có chất lượng và giá trị ngang bằng với các hệ thống tên lửa MIM-104 Patriot của Mỹ và các vũ khí chống máy bay khác được phát triển ở phương Tây nhưng giá cả lại rẻ hơn nhiều.

4. Tàu ngầm diesel- điện lớp Yuan
4 loại vũ khí Trung Quốc khiến hải quân Mỹ phải “kiêng nể” ảnh 4Tàu ngầm Type 039A

Bài viết chỉ ra rằng, tàu ngầm Type 039A, tàu điện-diesel đầu tiên của Trung Quốc là loại vũ khí lớn thứ 4 mà hải quân Mỹ nên lưu tâm.

Tàu ngầm Type 039A là loại tàu ngầm diesel-điện trang bị hệ thống cung cấp động lực không phụ thuộc vào không khí ngoài (AIP) giúp cho nó đã có phạm vi hoạt động dưới nước lớn hơn.

Mặc dù tàu Type 039A lớp Yuan hoàn toàn không phải là một loại vũ khí đặc biệt tiên tiến, thậm chí hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc tương đối yếu so với các đối tác phương Tây, nhưng nó cho thấy tiến bộ của nước này. Trong tương lai, tàu chiến của Bắc Kinh rất có thể đáng lo ngại hơn nữa.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục