Mặc Trung Quốc phản đối, Mỹ vẫn bán 4 tàu hộ vệ lớp Perry cho Đài Loan

  • 08/12/2014 09:02
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-12, Thượng viện Mỹ đã thông qua "Dự luật chuyển giao tàu chiến hải quân", cho phép chính quyền của tổng thống Obama bán cho Đài Loan 4 chiếc tàu hộ vệ lớp Perry. Dự luật này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Trung Quốc.

Toàn bộ dự luật số 1683 này đã được thông qua cả hai viện của Quốc hội. Theo đó Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Perry gồm: Tàu USS Taylor, USS Gary, USS Carr, và USS Elrod.

Dự luật chuyển giao tàu chiến lớp Perry cho Đài Loan được Hạ viện Mỹ trình lần đầu tiên hồi tháng 11-2013 và thông qua hồi tháng 4-2014. Đồng thời, phía Đài Loan và Mỹ cũng đã trao đổi cụ thể về chương trình chuyển giao.

Dự luật này đã vấp phải sự phản kịch liệt từ phía Trung Quốc. Ngay sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật hôm 7-4-2014, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh đã lên tiếng kịch liệt phản đối, đồng thời yêu cầu Mỹ làm rõ mục đích bán vũ khí, tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng ngay việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Tiếp đó, hôm 8-4, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel rằng, “chúng tôi yêu cầu Quốc hội Mỹ ngừng việc xúc tiến bất cứ đạo luật nào liên quan đến Đài Loan và chính phủ Mỹ cần ngăn cản Quốc hội phê chuẩn dự luật này”.

 
Tàu hộ vệ lớp Perry của Mỹ

Tàu hộ vệ lớp Perry của Mỹ

Hôm 10-4, tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng lên tiếng cho rằng, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là vi phạm nghiêm trọng ba thông cáo chung của Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là những nguyên tắc trong bản tuyên bố ngày 17-8, can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc, phía Trung Quốc kiên quyết phản đối.

“Trung Quốc đề nghị Quốc hội Mỹ ngừng ngay việc thảo luận nghị quyết có liên quan đến Đài Loan, để trách gây tổn hại đến quan hệ Trung – Mỹ, làm ảnh hưởng đến hòa bình phát triển mối quan hệ hai bờ”, ông Hồng Lỗi nói.

Được biết, tàu hộ vệ lớp Perry mà Mỹ bán cho Đài Loan có chiều dài 136m, lượng giãn nước 4.200 tấn, thủy thủ đoàn 176 người. Tàu có phạm vi hành trình tối đa 8.334 km, tốc độ tối đa 29 hải lý/h. Trên tàu có một nhà chứa máy bay có thể sử dụng cho 2 trực thăng.

Nguyên bản tàu hộ vệ lớp Perry được trang bị tên lửa hành trình chống hạm chủ lực RGM-84 Harpoon, tầm bắn 130km, được phóng đi từ bệ phóng Mk-13, có khả năng bắn hạ mục tiêu ở trần bay hơn 24.000m, tầm bắn từ 70-170km. 

Tàu lớp này được trang bị pháo hạm Oto Melara Mk75 cỡ 76mm có khả năng tiêu diệt mục tiêu cỡ nhỏ tầm gần ở cự ly tối đa 16km và mục tiêu trên không tầm bắn 12km. 

Ngoài ra tàu còn được trang bị tổ hợp pháo phòng không tầm cực gần Phalanx Mk15 Block 1B (tầm bắn 1.500m) cung cấp khả năng đánh chặn tên lửa hành trình đối hạm và chống máy bay tầm thấp. 

Theo hãng Thông tấn Đài Loan

Tin cùng chuyên mục