4 chiến đấu cơ Su-30SM của Armenia có đủ khả năng bảo vệ không phận?

  • 02/10/2020 15:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Armenia được cho là hoàn toàn không chuẩn bị cho bất kỳ các cuộc đụng độ trên không nào với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, nguyên nhân chủ yếu là do lực lượng không quân nước này chỉ được trang bị 4 máy bay chiến đấu Su-30SM - một số lượng quá ít, không đủ để đấu với đối phương.
4 chiến đấu cơ Su-30SM của Armenia có đủ khả năng bảo vệ không phận? ảnh 1

Chiến đấu cơ S-30SM của không quân Armenia

Theo các chuyên gia phân tích quân sự của Avia-pro, mặc dù Armenia được trang bị 4 tiêm kích Su-30 mua từ Nga, nhưng ngày nay, lợi thế rõ ràng thuộc về các nước láng giềng Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ, vì ngay cả khi Yerevan tung cả 4 phương tiện chiến đấu này lên không trung, chúng cũng không đủ khả năng chống lại đối phương trong cuộc xung đột ở Karabakh đã diễn ra đến ngày thứ năm.

Được biết, theo kế hoạch, 8 máy bay chiến đấu Su-30 SM khác chuẩn bị được Matxcơva bàn giao cho Yerevan, tuy nhiên, tình hình hiện tại vẫn rất tồi tệ cho Armenia.

“Nếu tình hình không thể giải quyết bằng các biện pháp ngoại giao, thì cả Ankara và Baku sẽ dốc toàn lực - sử dụng dàn máy bay quân sự hùng hậu của họ. Ngay cả khi Su-30 Armenia vượt trội hơn MiG-29, MiG-25 Azecbaijan và F-16 Thổ Nhĩ Kỳ, rõ ràng là chỉ với 4 chiếc Su-30 sẽ không đủ khả năng để bảo vệ đất nước”, nhà phân tích quân sự của Avia-pro lưu ý.

Các chuyên gia không loại trừ rằng, nếu Ankara thực sự quyết định can thiệp vào tình hình, Yerevan sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của Matxcơva với tư cách là một đối tác trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), tuy nhiên, hiện tại tình hình khá mơ hồ do thiếu sự hỗ trợ trực tiếp và một hành lang không quân giữa Nga và Armenia.

Theo trang Global Firepower (GFP), không quân Armenia hiện sở hữu khoảng 64 máy bay các loại, gồm 4 tiêm kích đa năng Su-30SM do Nga sản xuất, 13 cường kích Su-25, 15 trực thăng tấn công Mi-24, Mi-35, 12 trực thăng vận tải đa năng Mi-8, Mi-17 và Mi-171, cùng một số máy bay vận tải khác.

Trong khi đó, không quân Azerbaijan sở hữu 147 máy bay các loại, gồm 12 tiêm kích MiG-29, 12 cường kích Su-25, 17 trực thăng tấn công Mi-24/Mi-35, 65 trực thăng vận tải đa năng Mi-17 và một số máy bay vận tải.

Đặc biệt, không quân Azerbaijan sở hữu phi đội máy bay không người lái khá mạnh, gồm Hermes 450, IAI Heron và IAI Searcher do Israel sản xuất. Ngoài ra, họ còn sở hữu máy bay trinh sát tấn công không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục