2 cuốn tự truyện của các phạm nhân xác lập kỷ lục

  • 29/07/2013 19:12
  • 0 bình luận
  • M.H
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-7, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã công bố và trao kỷ lục Việt Nam về cuộc thi viết “Sự hối hận và niềm tin hướng thiện” và cuốn tự truyện “Sự hồi sinh trong tuyệt vọng”.

 

Tác giả chính của cuộc thi và cuốn tự truyện này là những phạm nhân, đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam của Bộ Công an trên toàn quốc. Đơn vị có sáng kiến tổ chức cuộc thi và viết tự truyện là Tổng cục Thi hành án hình sự, Hỗ trợ tư pháp - Bộ Công an

2 cuốn tự truyện của các phạm nhân xác lập kỷ lục ảnh 1

2 cuốn tự truyện của các phạm nhân xác lập kỷ lục ảnh 2


2 kỷ lục được trao cho cuộc thi viết và cuốn tự truyện“Sự hối hận và niềm tin hướng thiện”, được phát động trước; được xác định là “lần đầu tiên có một quốc gia tổ chức cho các phạm nhân đang thi hành án phạt tù, viết tự truyện về cuộc đời của mình”.

Từ tháng 5 đến tháng 9-2011, cuộc thi đã thu hút khoảng  20.000 phạm nhân tham gia, với hơn 20.000 bài thi. Ban giám khảo với thành viên gồm các nhà văn, nhà báo và chuyên gia uy tín trong các đơn vị chuyên trách giáo dục, cải tạo và hòa nhập cộng đồng của Bộ Công an; đã chấm và chọn ra 27 tác phẩm vào chung khảo. Kết quả có 2 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba, 15 giải khuyến khích.


2 cuốn tự truyện của các phạm nhân xác lập kỷ lục ảnh 32 cuốn tự truyện của các phạm nhân xác lập kỷ lục ảnh 4

2 cuốn tự truyện của các phạm nhân xác lập kỷ lục ảnh 52 cuốn tự truyện của các phạm nhân xác lập kỷ lục ảnh 6


Nhiều hình thức thể hiện trong cuộc thi

2 cuốn tự truyện của các phạm nhân xác lập kỷ lục ảnh 7


Mỗi phạm nhân sẽ tìm ra con đường hướng thiện, sau những trang viết

Tương tự,  “Sự hồi sinh trong tuyệt vọng” được xem là một trong những biện pháp “hướng thiện” lặng lẽ nhưng đầy hiệu quả, đầy chất nhân văn, đối với các phạm nhân - thông qua việc viết, tự truyện về cuộc đời, về những “cú ngã”, và khao khát trở về cộng đồng, sống có ích cho xã hội. Đây cũng chính là giá trị nhân văn cao cả của cuộc thi và tự truyện, vượt lên ngoài giải thưởng kỷ lục: “Cuốn sách tập hợp nhiều bài viết tự truyện nhất của các phạm nhân, trại viên trên khắp cả nước” (dành cho “Sự hồi sinh trong tuyệt vọng); và “Cuộc thi có số lượng phạm nhân, trại viên tham gia nhiều nhất” (dành cho “Sự hối hận và niềm tin hướng thiện).

Tin cùng chuyên mục