“199 mấy hồi ấy làm gì?”- cuốn sách dành cho người lớn đã từng là trẻ con

  • 28/08/2020 11:33
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN - Tác phẩm là câu chuyện tuổi thơ không chỉ của hai tác giả Trang Neko và họa sĩ X.Lan mà còn của tất cả thế hệ những ai đã sống trong giai đoạn những năm 1990 tại Việt Nam .

“199 mấy - Hồi ấy làm gì?” nằm trong tủ Sách tranh, truyện tranh Việt Nam do Wings Books phát hành gồm hai phần chính. Phần 1 là những câu chuyện kỷ niệm về nơi ở, về những hoạt động sinh hoạt cộng đồng mà gần như đứa trẻ nào ở những năm 1990 cũng từng được trải qua.

Đó là câu chuyện vui chơi xung quanh khu tập thể, những trào lưu nở rộ thời ấy như nghe nhạc người lớn, sinh hoạt hè và tập thể dục nhịp điệu, phá cỗ Trung thu, đốt pháo ngày Tết… Có cả những trò chơi mà chỉ thời ngày xưa mới có như bắt chuồn chuồn, chơi đồ hàng bằng lon sữa bò…
“199 mấy hồi ấy làm gì?”- cuốn sách dành cho người lớn đã từng là trẻ con ảnh 1

Phần 2 là hình ảnh của những món đồ tuổi thơ như quà vặt, đồ chơi, truyện tranh, chơi chuyền chơi chắt, nhảy dây nhảy ngựa… hay những bộ phim kinh điển mà thế hệ 8X, 9X đến giờ vẫn còn nhớ.

Tất cả những kỷ niệm đó được kể lại không chỉ bằng lời văn mộc mạc, giản dị của tác giả Trang Neko mà còn được tái hiện một cách sinh động bằng những bức hình của họa sĩ X.Lan.

“199 mấy hồi ấy làm gì?”- cuốn sách dành cho người lớn đã từng là trẻ con ảnh 2

Trang Neko và X.Lan đều là những người trẻ thuộc thế hệ cuối 8X. Vào những năm 1990 họ vẫn chỉ là những đứa trẻ tiểu học, vẫn còn nghịch ngợm, ham chơi. Nhưng chính những nét hồn nhiên ấy đã phác họa lại một thời ký ức mà ai cũng tìm thấy một phần tuổi thơ của mình trong đó.

Hai tác giả lựa chọn kể câu chuyện của mình vào những năm 1990 – 1999 bởi lẽ quãng thời gian này đất nước đang ở thời kỳ đổi mới. Trẻ con hoàn toàn là… trẻ con, được học hành, được vui chơi đúng nghĩa. Thời ấy dù chẳng có điện thoại cầm tay hay bất cứ đồ chơi hoa mỹ nào mà vẫn vui suốt cả bốn mùa.

“199 mấy hồi ấy làm gì?”- cuốn sách dành cho người lớn đã từng là trẻ con ảnh 3

Cuốn sách không chỉ là món quà tuổi thơ cho những người đã từng là trẻ con, mà còn giống như một lời nhắc nhở người lớn hãy để trẻ em có được một tuổi thơ tự do và khám phá thế giới. Bởi lẽ, trẻ em ngày nay không có nhiều cơ hội được tiếp xúc với thiên nhiên, môi trường tự nhiên bên ngoài, xung quanh chúng gần như chỉ có tivi, điện thoại hay các thiết bị điện tử thông minh. Được bao bọc trong vòng tay chăm sóc của ông bà bố mẹ, trẻ em bây giờ có lẽ sẽ chẳng thể có nhiều những khoảnh khắc vui chơi mà sau này khi nghĩ về sẽ thấy nhớ nhung và tiếc nuối.

“199 mấy hồi ấy làm gì?”- cuốn sách dành cho người lớn đã từng là trẻ con ảnh 4

Tác giả Trang Neko, tên thật là Nguyễn Quỳnh Trang. Chị tốt nghiệp cử nhân Đạo diễn truyền hình – Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Đây là cuốn sách thứ hai của chị, được xuất bản 7 năm sau tác phẩm đầu tay Nắng về phía ấy (2013). Họa sĩ X.Lan, tên thật là Nguyễn Vũ Xuân Lan. Chị tự nhận mình là một người dốt văn nên hay vẽ.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích