10 loại thực phẩm giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể

  • 28/05/2019 14:50
  • 0 bình luận
  • Bá Nam
  • In bài
ANTD.VN - Có rất nhiều loại thực phẩm vừa giàu các thành phần dinh dưỡng lại giúp giết chết tế bào ung thư trong cuộc sống thường ngày mà chúng ta không để ý.

Trà xanh

10 loại thực phẩm giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể ảnh 1

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Anticancer Research phát hiện epigallocatechin gallate (EGCG), thành phần hoạt chất trong trà xanh, có thể được sử dụng để điều trị một số loại ung thư, vì nó ức chế và ngăn chặn các khối u.

Gừng

10 loại thực phẩm giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể ảnh 2

6-shogaol, một thành phần trong gừng, đã được tìm thấy có hiệu quả hơn hóa trị trong việc nhắm mục tiêu các tế bào ung thư mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh xung quanh nó.

Nghiên cứu, được công bố trên tờ PLOS, đã lưu ý rằng 6-shogaol thúc đẩy việc giết chết tế bào trong các tế bào ung thư.

Nghệ

10 loại thực phẩm giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể ảnh 3

Nghệ được tôn vinh trong y học Ayurvedic vì lợi ích sức khỏe của nó, cũng như khả năng điều trị các bệnh khác nhau - chủ yếu là do chất curcumin.

Theo Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, một nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng chất curcumin có thể liên kết với một số protein trong cơ thể để ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan.

Nho

10 loại thực phẩm giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể ảnh 4

Nho là "thành viên" phổ biến nhất của họ Vitaceae chứa các hợp chất có hiệu quả có thể điều trị một số loại ung thư nhất định.

Nghiên cứu được công bố trên BMC Complementary and Alternative Medicine, cho thấy proanthocyanidin và resveratrol trong nho có thể được sử dụng để giết chết tế bào gốc ung thư.

Khoai lang tím

10 loại thực phẩm giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể ảnh 5

Khoai mang nhiều sắc tố màu tím có khả năng chống ung thư, cũng như chứa nhiều chất chống lão hóa và oxy hóa. Hợp chất anthocyanin, tạo ra màu đỏ, xanh hoặc tím trong các loại thực phẩm khác nhau, cũng có thể tìm thấy trong quả việt quất, nho đỏ và bắp cải tím… nhưng khoai lang tím có hàm lượng chất này cao hơn các loại khoai khác.

Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên tan trong nước. Ngoài việc cho màu sắc đẹp, anthocyanin còn có những hoạt tính sinh học rất tốt cho sức khỏe con người. Hợp chất này không độc hại, không gây đột biến gen nên được sử dụng rộng rãi trong khẩu phần ăn của con người.

Anthocyanin đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ các bệnh về mắt, bệnh ung thư, tim phổi, chống lão hóa và xơ cứng động mạch. Các nhà khoa học Mỹ đã kết hợp chiết xuất từ khoai lang tím nướng chín lên tế bào ung thư và thấy rằng, các tế bào ung thư bị ức chế phát triển.

Mướp đắng

10 loại thực phẩm giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể ảnh 6

Công hiệu chống ung thư của mướp đắng đến từ protein quinine, đây là một loại protein hoạt tính kích hoạt tế bào miễn dịch, sau đó “chuyển tay” giết chết tế bào ung thư hoặc các tế bào không bình thường khác thông qua tế bào miễn dịch. Trong hạt mướp đắng có một loại chất ức chế protease giúp ức chế tế bào ung thư bài tiết protease, từ đó ức chế tế bào ung thư chuyển dịch và xâm lấn lan sang các vùng khác.

Rong biển

10 loại thực phẩm giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể ảnh 7

Tên thuốc của rong biển là “tảo bẹ” hoặc “tảo biển”, là loại thực phẩm phòng ngừa ung thư tuyến vú và u tuyến giáp. Rong biển giàu i ốt, giúp phòng ngừa bệnh bướu cổ như chúng ta đã biết. Trên thực tế, rong biển còn có nhiều bản lĩnh khác.

Tảo biển chứa sodium alginate có khả năng kết hợp rất mạnh với cadmium, strontium có tác dụng gây ung thư và đem những chất đó bài tiết ra ngoài cơ thể. Rong biển có thể chọn lọc tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn gây ra ung thu trong đường ruột, chất xơ hàm chứa trong tảo biển có thể thúc đẩy acihs dịch mật và cholesterol bài tiết ra ngoài, chất chiết xuất từ rong biển có tác dụng ức chế trực tiếp đối với các loại ung thư.

Bí ngô

10 loại thực phẩm giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể ảnh 8

Ở một số nước bí ngô được mệnh danh là “bí thần”, bởi vì nó vừa là lương thực, vừa là món ăn. Người Trung Quốc có thói quen sử dụng bí ngô trong ngày lễ cảm tạ để thế hiện lòng cảm ơn của người dân đối với bí ngô.

Bí ngô giúp phòng ngừa béo phí, tiểu đường và mỡ máu, cholesterol cao, có hiệu quả rất tốt trong phòng ngừa ung thư. Hàm lượng vitamin A trong bí ngô rất cao, cao đến mức người bình thường không thể tưởng tượng được. Ngoài ra, bí ngo giàu vitamin C, canxi và chất xơ, còn có thành phần tryptophan – P ức chế chất gây ra ung thư.

Củ cải

10 loại thực phẩm giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể ảnh 9

Trong củ cải có nhiều chất xúc tác có thể tiêu trừ tác dụng gây ung thư của chất chất nitrosamine, kích thích hệ miễn dịch cơ thể, nâng cao hoạt tính của đại thực bào, tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư thực bào. Vị cay của củ cải đến từ dầu mù tạt, nó có thể kích thích đường ruột nhu động, thúc đẩy chất gây ung thư ra ngoài.

Trong củ cải còn nhiều thanh phần không rõ ức chế các hoạt tính gây đột biến. Hàm lượng vitamin C trong củ cải cao hơn táo, lê từ 8-10 lần. Ngoài ra, củ cải cũng giàu carotene có tác dụng phòng ngừa ung thư rất tốt.

Kiwi

10 loại thực phẩm giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể ảnh 10

Kiwi có vỏ màu nâu, vị chua vừa miệng. Quả kiwi chứa nhiều đường, protein, chất béo, vitamin, acid hữu cơ và nhiều loại khoáng chất. Hàm lượng vitamin C của kiwi là quán trong trong các loại quả, mỗi 200g quả hàm chứa 200g vitamin Cm dường như 100 lần cam, quýt, 30 lần cà chua, là loại quả được mệnh danh là “thuốc vitamin C tự nhiên”. Ngoài ra, kiwi còn giàu vitamin P có chức năng bảo vệ huyết quản, giá trị dinh dưỡng rất cao.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục