Zimbabwe triệu tập quan chức sau vụ thất thoát kim cương trị giá 15 tỷ USD

  • 11/04/2018 06:46
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-4, một số quan chức cao cấp của Zimbabwe, trong đó có cả Phó Tổng thống đương nhiệm bị Quốc hội nước này triệu tập để giải trình về nguyên nhân một lượng kim cương trị giá lên tới 15 tỷ USD đã “không cánh mà bay”.
Zimbabwe triệu tập quan chức sau vụ thất thoát kim cương trị giá 15 tỷ USD

Hồi năm 2015, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã tiết lộ rằng, một lượng kim cương trị giá 15 tỷ USD bỗng dưng biến mất khỏi khu mỏ Marange, cách Thủ đô Harare khoảng 300km về phía Tây. Trong số các quan chức cao cấp bị triệu tập lần này, có thể kể đến Phó Tổng thống đương nhiệm Kembo Mohadi (giữ chức Bộ trưởng An ninh thời điểm xảy ra vụ mất trộm kim cương); Bộ trưởng Tài chính Patrick Chinamasa và cựu Bộ trưởng An ninh Augustine. 

Trước đó, năm 2013, Quốc hội Zimbabwe đã tiến hành một cuộc điều tra tương tự cho thấy số liệu khác biệt rất xa giữa báo cáo của chính phủ và các nhà khai thác mỏ của Zimbabwe. Zimbabwe được biết đến là quốc gia lớn thứ 2 thế giới về trữ lượng kim cương, chỉ sau Nam Phi và cũng có trữ lượng lớn về vàng, lithium, than đá, quặng sắt. 

Tin cùng chuyên mục