Xử lý vụ bác sĩ bệnh viện Mắt Trung ương móc nối với "cò mồi" khám bệnh nhanh

  • 07/11/2018 20:17
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước phản ánh về việc một bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương móc nối với “cò” trong đường dây bán phiếu khám chữa bệnh nhanh để “móc túi” người bệnh, lãnh đạo bệnh viện này khẳng định, bệnh viện không bao che, dung túng các hiện tượng cò mồi và tiếp tay cho cò mồi…
Tình trạng "cò mồi" bán sổ khám bệnh tại Bệnh viện Mắt Trung ương đã nhức nhối nhiều năm nay

Tình trạng "cò mồi" bán sổ khám bệnh tại Bệnh viện Mắt Trung ương đã nhức nhối nhiều năm nay

Mới đây, trên một tờ báo có bài viết “Lật tẩy đường dây bán phiếu khám nhanh “móc túi” người bệnh”, phản ánh về tình trạng bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương "móc nối" với "cò mồi" để khám nhanh.

Trước vụ việc đó, chiều nay, 7-11, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kiểm tra, chấn chỉnh, kỷ luật cán bộ liên quan (nếu có) trong phản ánh của báo chí, đoàn công tác của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã có cuộc làm việc đột xuất với Bệnh viện Mắt Trung ương.

Tại buổi làm việc, TS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí về nội dung nêu trên, ngày 30-10, Ban giám đốc bệnh viện đã vào cuộc xác minh, xử lý. nhận được thông tin và tiến hành xử lý. Qua đó, xác định được cá nhân cán bộ y tế liên quan đến vụ việc là bác sĩ N.D.T, khoa Chấn thương.

Bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ D.T và Khoa Chấn thương kiểm điểm, làm tường trình vụ việc. Trong nội dung bản tường trình, bác sĩ D.T có thừa nhận khám cho bệnh nhân không có phiếu khám ở khu khám theo yêu cầu.

Tuy nhiên, bác sĩ này cam đoan không liên quan cò mồi mà chỉ  “vô tình khám hộ khi chị ấy nhờ khám cho người nhà chị ấy. Viêc chị M.A (người được nhắc trong bài báo - PV) có tham gia đội ngũ cò mồi hay không thì tôi hoàn toàn không biết” – bác sĩ D.T viết trong bản tường trình.

Được biết, chị M.A - vốn là trình dược viên từng nhiều lần vào làm việc tại Bệnh viện Mắt Trung ương nhưng thời gian gần đây không làm ở viện nữa. Đại diện Phòng Tổ chức cán bộ của Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, sau thời gian làm trình dược viên, cô M.A có sự quen biết các bác sĩ của bệnh viện, còn việc cô này có móc nối với các bác sĩ để khám bệnh nhanh hoặc là “cò mồi” hay không thì không xác định được.

Tại buổi làm việc chiều nay, bác sĩ D.T. cho biết đã nhận thức được sai phạm của mình khi không yêu cầu người bệnh không mua phiếu khám mà tự ý bảo người bệnh khám tại khu khám yêu cầu, do tranh thủ khám. Điều này đã vi phạm quy định của Bệnh viện.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương Phạm Ngọc Đông khẳng định bệnh viện không bao che, dung túng các hiện tượng cò mồi và tiếp tay cho cò mồi.

Qua làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Mắt Trung ương phải rà soát lại tất cả quy trình từ đón tiếp, khám chữa bệnh đến công tác bảo vệ, công tác xã hội… xem còn lỏng lẻo ở khâu nào để rút kinh nghiệm và siết chặt.

Tin cùng chuyên mục