Xem xét tái cấp phép nhập Salbutamol: Các bộ, ngành sẽ phối hợp quản lý chặt chẽ

  • 06/04/2018 11:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Qua lấy và kiểm tra 3.500 mẫu thịt lợn trong năm qua, Bộ NN&PTNT không phát hiện mẫu nào dương tính với Salbutamol – nguyên liệu bị lạm dụng làm chất tạo nạc trong chăn nuôi. Vì thế, nguyên liệu để sản xuất thuốc này có thể sẽ được tái cấp phép trong thời gian tới.

Tăng cường phối hợp liên ngành giám sát, kiểm tra việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi

Tăng cường phối hợp liên ngành giám sát, kiểm tra việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 6-4 cho biết, cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức buổi họp với các đơn vị liên quan của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, các công ty sản xuất, một số bệnh viện... để xác định nhu cầu đối với thuốc có chứa Salbutamol và giải quyết các vướng mắc về việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol.

Như ANTĐ đã đưa tin, thuốc có chứa Salbutamol là thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới với chỉ định trong điều trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và chống đẻ non. Tuy nhiên trước đây, có hiện tượng nguyên liệu Salbutamol đã bị một số doanh nghiệp, cá nhân thuộc ngành khác sử dụng sai mục đích, đặc biệt là bị lạm dụng đưa vào thức ăn chăn nuôi lợn để làm chất tạo nạc.

Cũng vì thế, từ cuối năm 2015 đến nay, thuốc có chứa Salbutamol và nguyên liệu Salbutamol đã được các bộ ngành liên quan đưa vào danh mục chất phải kiểm soát đặc biệt, việc quản lý thuốc và nguyên liệu làm thuốc có chứa Salbutamol đã có các quy định chặt chẽ về thuốc quản lý đặc biệt tại Luật Dược 2016.

Salbutamol có thể sẽ được tái cấp phép trong thời gian tới để phục vụ sản xuất thuốc

Salbutamol có thể sẽ được tái cấp phép trong thời gian tới để phục vụ sản xuất thuốc

Tại cuộc họp liên ngành cuối tháng 3 vừa qua, theo thông tin từ thanh tra Bộ NN&PTNT, trong năm 2017, cơ quan này đã lấy và kiểm tra 3.500 mẫu thịt, kết quả 100% âm tính với Salbutamol.

Dù vậy, đại diện Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT cũng cho biết, không loại trừ khả năng việc người chăn nuôi không sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi là do giá thịt lợn trong thời gian vừa qua luôn ở mức thấp.

Cũng tại cuộc họp trên, các đại biểu tham dự đã thống nhất việc tiếp tục cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol tại thời điểm hiện tại, cho rằng đây là việc thực sự cần thiết để đảm bảo thuốc và nguyên liệu làm thuốc được sử dụng đúng mục đích phục vụ nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.

Thực tế thời gian qua, do bị kiểm soát đặc biệt nên tại nước ta đã có tình trạng khan hiếm, thiếu một số loại thuốc chữa bệnh có sử dụng nguyên liệu salbutamol.

Từ thực trạng đó, Bộ Y tế đề nghị các Bộ, ngành thống nhất các chủ trương tái cấp phép nguyên liệu Salbutamol và phối hợp chặt chẽ để quản lý; chỉ đạo các Sở, ngành địa phương tăng cường giám sát, tăng cường tuyên truyền cho nhân dân để người dân hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bộ Y tế cũng cho biết sẽ rà soát lại nhu cầu sử dụng thuốc của nhân dân để tái cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol trong thời gian sắp tới.

Tin cùng chuyên mục