Xe bọc thép mới của Trung Quốc có thiết kế “Tây” hơn

  • 16/03/2015 19:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo tạp quân sự tiếng Trung Kanwa Defense Review có trụ sở tại Canada, xe bọc thép VN12 mới của Trung Quốc sẽ có thiết kế tương tự các phương tiện của phương Tây và khác với mẫu xe truyền thống Nga, 

Được thiết kế dựa theo BMP-3 của Liên-xô, VN12 là phiên bản xuất khẩu của xe bọc thép ZBD-97 do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, mẫu xe bọc thép này lại có diện mạo hoàn toàn khác biết so với ZBD-97, vốn chỉ dùng cho các khách hàng nội địa. Trong khi đó, kể cả nguyên mẫu BMP-3 của Nga cũng không được ưa chuộng bởi các khách hàng nước ngoài.
Xe bọc thép mới của Trung Quốc có thiết kế “Tây” hơn ảnh 1Xe bọc thép VN12
Để thu hút được nhiều khách hàng hơn, công ty Công nghiệp Bắc Trung Quốc đã phát triển lại mẫu xe bọc thép này, giúp nó có vẻ ngoài giống với những mẫu xe của phương Tây.

VN12 được trưng bày lần đầu tiên ở triển lãm Eurosatory 2014, tổ chức tại Paris vào tháng 6-2014. Chiếc xe có nhiều đặc điểm tiên tiến như tính cơ động cao, vỏ bọc thép hiện đại và chứa một cơ sở dữ liệu tác chiến khổng lồ. Nó được thiết kế cho 7 binh lính và hỗ trợ hoả lực cho lính bộ binh khác bằng tháp pháo đủ chỗ đứng cho 2 người.

Thêm vào đó, VN12 được trang bị súng máy đồng trục 7,62 mm và 2 bệ phóng tên lửa chống tăng Red Arrow 73D ở 2 bên của tháp pháo. Công ty Công nghiệp Bắc Trung Quốc cho biết hệ thống vũ khí này có thể phá huỷ được các mục tiêu cố định và di chuyển như xe tăng, xe bọc thép và lô cốt trong mọi điều kiện thời tiết. 6 nòng phóng bom khói sẽ được gắn ở đằng trước và 2 bên của tháp pháo.

Với việc được trang bị động cơ hiệu suất cao, VN12 được cung cấp một khả năng linh hoạt cao, rất dễ sửa chữa, bảo dưỡng và tiến hành được cả những hoạt động tấn công đổ bộ.

Trung Quốc có truyền thống phát triển vũ khí dựa theo Liên-xô và sau này là Nga, tuy nhiên, VN12 chính là một ví dụ cho thấy nước này cũng đã tham khảo cả những loại vũ khí của phương Tây, Kanwa Defense Review nhận định.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích