Những bức ảnh chụp lại cảnh quân đội Zimbabwe triển khai đến thủ đô Harare cho thấy lực lượng này đang sử dụng các biến thể khác nhau của xe bọc thép chở quân (APC) Type 89 do Trung Quốc chế tạo và có trang bị súng máy hạng năng 12.7mm.
Ít nhất một biến thể xe bọc thép cứu thương, một xe mang pháo cối và 2 xe chỉ huy của Type 89 đã xuất hiện. Ngoài ra, quân đội Zimbabwe cũng sử dụng cả xe chiến đấu bộ binh Type YW307 trang bị pháo cối 25mm cũng do Trung Quốc sản xuất.
Type 89 là loại APC có trọng tải 14,5 tấn và chở theo được 13 lính. Tùy từng phiên bản, nó có thể được trang bị pháo cối 25mm, súng máy 7.62mm hoặc 12.7mm.
Nó cũng có thêm 4 ống phóng lựu đạn khói bên sườn, trong khi môt số phiên bản cái tiến còn có thêm cả tên lửa chống tăng HJ-8.
Ủy ban kiểm soát vũ khí Liên Hợp Quốc và Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) đều không ghi nhận việc Trung Quốc bàn giao các APC Type 89 cho Zimbabwe.
Ngoài ra, các xe này đều còn ở tình trạng tốt, điều chỉ ra rằng, nó có thể là xe mới hoặc được bảo dưỡng tốt, bất chấp vấn đề tài chính hạn hẹp của Zimbabwe.
Trung Quốc là một trong những nước có ảnh hưởng lớn tới Zimbabwe với khoảng 400 triệu USD tiền đầu tư mỗi năm vào quốc gia này. Khoảng một tuần trước khi vụ chính biến diễn ra, Tổng tư lệnh quân đội Zimbawe, Tướng Constantino Chiwenga đã có chuyến thăm Trung Quốc, tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận có bất kì sự liên quan nào đến tình hình nội bộ của Zimbabwe.
1
2
3
4
5
6
7

Xe bọc thép của Trung Quốc xuất hiện nhan nhản trong chính biến Zimbabwe

  • 19/11/2017 16:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Quân đội quốc gia Zimbabwe được nhìn thấy sử dụng rất nhiều các xe bọc thép Type 89 do Trung Quốc chế tạo trong cuộc chính biến diễn ra vào hôm 14-11 nhằm buộc Tổng thống Robert Mugabe phải từ chức. 

Theo Janes

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC