Vụ trộm ô tô kỳ lạ do nhân viên gara lén đánh chìa khóa: Chủ xe nên làm gì?

  • 24/01/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Vụ án kẻ trộm xe ô tô xảy ra vào đầu tháng 1-2019 tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của dư luận, bởi những tình tiết đặc biệt, trong đó đáng chú ý là hành vi tự đánh chìa khóa của khách mà nghi phạm từng là nhân viên gara thực hiện. PV Báo ANTĐ đã trao đổi với đại diện một gara để có lời khuyên hữu ích cho các chủ ô tô khi mang xe đi bảo dưỡng, sửa chữa dài ngày.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào đầu tháng 1-2019, một vụ trộm xe ô tô kỳ lạ đã xảy ra trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội). Trong đó, đối tượng Nguyễn Văn Đạo (SN 1974, trú tại xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) là nhân viên thử việc tại một gara ô tô. Vào tháng 4-2018, Đạo đã lén đánh chìa khóa xe Land Cruiser Prado của anh H.T (SN 1981, trú tại Đại Kim, Hoàng Mai), khi anh T. mang xe tới gara bảo dưỡng. Sau đó, Đạo nghỉ việc tại gara này.

Đến tháng 1-2019, tức là hơn nửa năm kể từ khi lén đánh chìa, Đạo tình cờ gặp lại anh T. cùng chiếc xe Land Cruiser Prado trên đường, nên bám theo và dùng chìa khóa đánh thêm trước đây để lấy trộm chiếc ô tô này. Sau đó, Đạo giao xe cho các đối tượng chuyên tiêu thụ xe không rõ nguồn gốc và bán với giá 470 triệu đồng, Đạo hưởng 400 triệu đồng theo thỏa thuận.

Đối tượng Nguyễn Văn Đạo

Đối tượng Nguyễn Văn Đạo

Vụ trộm nói trên đã thu hút sự quan tâm của dư luận, trong đó, một câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Chủ ô tô nên làm gì để đảm bảo an toàn tài sản khi giao xe cho gara bảo dưỡng, sửa chữa trong nhiều ngày?

Để đi tìm câu trả lời, PV Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Thành Vương - đại diện gara Carcam Auto Services.

Anh Nguyễn Thành Vương - đại diện gara Carcam Auto Services

Anh Nguyễn Thành Vương - đại diện gara Carcam Auto Services

Theo anh Vương, điều đầu tiên mà khách hàng cần lưu tâm là lựa chọn gara uy tín, để dễ dàng theo dõi "lịch sử" sửa chữa của xe, và dò lại đầu mối nếu có bất kỳ điều gì bất thường.

Bên cạnh đó, khi giao xe cho gara, chủ xe cần làm việc với người quản lý trực tiếp của gara đó, thay vì giao xe cho thợ sửa.

"Quản lý là người chịu trách nhiệm và bao quát công việc tại gara. Nếu có vấn đề xảy ra, khách hàng chỉ làm việc với người đó để làm rõ. Ngoài ra, tôi cũng khuyên chủ ô tô nên lắp thiết bị định vị cho xe, với giá chỉ khoảng 1-2 triệu đồng, song luôn chủ động nắm rõ thông tin về chiếc xe của mình. Nếu không may bị lấy trộm, hoặc bị thợ lái ra ngoài mà không báo trước, thì chủ xe sẽ dễ dàng phát hiện được", anh Nguyễn Thành Vương bày tỏ.

Cần lựa chọn gara uy tín để giao xe nhiều ngày, và mỗi lần giao nhận xe đều phải có biên bản ghi rõ thông tin

Cần lựa chọn gara uy tín để giao xe nhiều ngày, và mỗi lần giao nhận xe đều phải có biên bản ghi rõ thông tin

Một kinh nghiệm quan trọng khác được người đại diện gara nói trên nhấn mạnh, là biên bản giao nhận xe cần được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và trách nhiệm.

"Khi làm biên bản giao nhận, phía gara cần nhắc nhở khách kiểm tra kỹ tài sản, giấy tờ quan trọng trên xe để mang về, và bản thân khách cũng cần ý thức điều này, tránh trường hợp bị mất đồ mà không rõ ai lấy thì rất rắc rối. Tới lúc xử lý xong xuôi, khách cần lên xe và lái thử để cảm nhận, cũng như yêu cầu ghi rõ các linh kiện thay thế, dịch vụ sửa chữa vào biên bản, làm cơ sở bảo hành về sau", anh Vương cho biết thêm.

Dưới đây là video clip ghi lại lời khuyên của đại diện gara nói trên:

Tin cùng chuyên mục