Vụ sập sảnh khách sạn: Khởi tố chủ đầu tư

  • 17/11/2011 10:11
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Trần
  • In bài
ANTĐ - Liên quan đến vụ sập sảnh khách sạn Sailing Tower (TP. Hà Tĩnh) vào ngày 2-10 khiến 1 chết 8 người bị thương, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án.
Vụ sập sảnh khách sạn: Khởi tố chủ đầu tư ảnh 1
Hiện trường vụ sập khách sạn Sailing Tower

Sáng 17-11, thượng tá Nguyễn Tiến Nam - Trưởng công an thành phố Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ đầu tư khách sạn Sailing Tower “vi phạm quy định trong xây dựng”.

Khoảng 15h30 chiều ngày 2-10, trong khi đang thi công thì mái sảnh cao 2 tầng của khách sạn Sailing Tower đã đổ sụp xuống khiến 1 người chết và 8 người trọng thương.

Ngày 3-10, chủ đầu tư Công ty cổ phần Hải Linh đã có báo cáo nhanh gửi các sở ban ngành Hà Tĩnh và thừa nhận nguyên nhân sự cố do “hệ thống giàn giáo mất ổn định chịu lực”.

Điều đáng nói, qua kiểm tra và phát hiện hạng mục sảnh khách sạn đang xây dựng sai thiết kế nên ngày 27-9 sở Xây dựng Hà Tĩnh ra văn bản gửi chủ đầu tư là Công ty cổ phần Hải Linh yêu cầu tạm ngừng thi công nhưng công trình vẫn được âm thầm xây dựng và dẫn đến sự cố trên.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra. Theo kết luận của Sở Xây dựng Hà Tĩnh do ông Trần Xuân Tiến, Giám đốc Sở ký thì nguyên nhân của vụ tai nạn được xác định là do “hệ thống cốt pha không đảm bảo an toàn” nên dẫn đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng.

Qua kết luận trên thì chủ đầu tư và cán bộ tư vấn giám sát, cán bộ chỉ huy trưởng công trường chưa thực hiện các bước quy trình kỹ thuật trong thi công. Chủ đầu tư là Cty CP Hải Linh đã không tuân thủ các quy định của pháp luật trong điều hành và quản lý dự án, công tác giám sát thiếu tinh thần trách nhiệm.

Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư và đơn vị giám sát thi công công trình Công ty CP tư vấn & xây dựng Hồng Kiên (Nghệ An).

Còn đối với Ông Phạm Xuân Nhật cán bộ giám sát công trình kiêm cán bộ kỷ luật thi công công trường bị hồi chứng chỉ hành nghề và cấm hoạt động xây dựng trên địa bàn Hà Tĩnh thời hạn 03 năm.

Sau một thời gian tiến hành điều tra, công an thành phố Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định trong xây dựng” và khởi tố bị can đối với Giám đốc Công ty Cổ phần Hải Linh, chủ đầu tư công trình tòa nhà Sailing Hotel trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP. Hà Tĩnh.

Hiện cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Tin cùng chuyên mục