Vụ nổ tại căn cứ Nga có thể do thử tên lửa hành trình hạt nhân

  • 14/08/2019 07:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Một chuyên gia về hạt nhân của Mỹ cho biết vụ nổ hôm thứ Năm tuần trước tại một căn cứ quân sự Nga có thể đã xảy ra trong khi thử tên lửa hành trình hoạt động bằng năng lượng hạt nhân.
Chuyên gia Mỹ nghi Nga thử tên lửa hành trình hạt nhân

Chuyên gia Mỹ nghi Nga thử tên lửa hành trình hạt nhân

Ông Jeffrey Lewis đã đăng bình luận này trên mạng Twitter, trong đó viết rằng những hình ảnh vệ tinh cho thấy một tàu thủy chạy bằng năng lượng hạt nhân đã có mặt tại vùng nước gần 1 địa điểm thử tên lửa ở Nga, nơi vụ nổ và vụ cháy xảy ra.

Theo ông Lewis, sự hiện diện của con tàu có thể liên quan tới vụ thử tên lửa hành trình hoạt động bằng năng lượng hạt nhân mới đây của Nga.

Về vụ nổ xảy ra tại một căn cứ quân sự ở khu vực Arkhangelsk, nằm về phía Tây Bắc của Nga, ban đầu Bộ Quốc phòng Nga nói rằng đây là một vụ nổ động cơ rocket trong khi thử.

Hôm 10-8, Rosatom, cơ quan hạt nhân quốc gia của Nga cho biết vụ nổ xảy ra trong khi tiến hành thử nghiệm liên quan tới nguồn năng lượng bằng đồng vị phóng xạ và khiến 5 người bị thiệt mạng.

Các nhà khoa học tử vong bao gồm Alexey Vyushin, Yevgeny Koratayev, Vyacheslav Lipshev, Sergey Pichugin và Vladislav Yanovsky.

Khi xảy ra vụ nổ, lượng phóng xạ đã có lúc gia tăng ở khu vực Severodvinsk gần căn cứ quân sự này.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục