Vụ đánh cắp 52,6 kg ma túy để tuồn ra chợ đen

  • 21/09/2014 06:21
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTĐ - Vụ đánh cắp 52,6kg ma túy có trị giá khoảng 2 triệu Euro trong kho tang vật Bộ Nội vụ Pháp, rồi lén bán ra “chợ đen” của viên cảnh sát Jonathan Guyot (34 tuổi) trong tháng 7 vừa qua gây chấn động. Vụ án đã cho thấy có những cảnh sát biến chất sống hai mặt vừa là người đi phá án vừa là kẻ bán ma túy, một số trường hợp khác làm kẻ trung gian cho bọn buôn lậu ma túy…
 Vụ đánh cắp 52,6 kg ma túy để tuồn ra chợ đen ảnh 1

Vụ án ma túy mất tích

Phòng đặc nhiệm phòng chống ma túy (GIPN) thuộc Sở Cảnh sát Paris (Pháp) đã mở nhiều đợt truy quét lớn nhắm vào tội phạm ma túy. Ngày 4-7, trong cuộc đột kích vào một mạng lưới buôn bán ma túy ở quận 18 (phía Bắc Paris), cảnh sát tịch thu được 52,6 kg cocaine. Số cocain này được bọc thành 48 gói nhỏ như viên gạch, có niêm phong, dán nhãn và được cất giữ tại phòng bảo mật tang chứng tội phạm của Sở Cảnh sát Paris. Nhưng đến đêm 31-7, khối lượng cocaine bị tịch thu trước đó đã “bốc hơi”, trong khi cửa phòng và khóa không có dấu hiệu bị đập phá. Theo camera an ninh phát hiện vào cuối ngày 24-7, một người đàn ông giống sĩ quan Jonathan Guyot (34 tuổi) bước vào văn phòng Sở Cảnh sát Paris với 2 cái túi trông như trống rỗng không có gì ở trong nhưng khi đi ra thì 2 cái túi trên căng phồng bất thường. 

Theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra vụ trọng án “ma túy mất tích” cho báo chí Pháp biết, chỉ có 3 cán bộ cảnh sát có chìa khóa phòng bảo an chứng cứ tội phạm, trong đó có sĩ quan Jonathan Guyot. Sau khi cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ, ngay lập tức, một tổ công tác đặc biệt được giao nhiệm vụ lần theo dấu vết tội phạm. Ngày 2-8, Jonathan Guyot bị bắt giữ khi đang đi mua sắm cùng với vợ và cô con gái 11 tháng tuổi ở Perpignan (quê hương của Guyot), gần biên giới Tây Ban Nha. Lúc đó, trong túi của Guyot có 16.020 Euro tiền mặt. Guyot biện hộ số tiền này anh ta có được là chơi cờ bạc trực tuyến.

Kết quả điều tra ngày 3-8 cho thấy, vợ chồng Jonathan Guyot đang sở hữu 7 căn hộ ở cả hai nơi Perpignan và Paris. Trong tài khoản ngân hàng của Guyot có một số tiền lớn hơn rất nhiều so với mức thu nhập tối đa của một cảnh sát 2.000 Euro một tháng. 

Khi lục soát căn nhà ở thành phố Paris, cảnh sát đã tìm thấy hơn 8.790 Euro tiền mặt, tịch thu chiếc điện thoại di động và máy tính cá nhân của Jonathan Guyot. Về phần phía Jonathan Guyot tỏ ra không hợp tác với cơ quan điều tra, phủ nhận việc lấy trộm 52,6 kg cocain tang chứng.

Cho tới thời điểm này, 52,6 kg cocaine bị đánh mất vẫn “bặt vô âm tín”. Các nhà điều tra cho rằng rất có thể Jonathan Guyot có đồng phạm. Một sĩ quan 30 tuổi cùng đội cảnh sát phòng chống ma túy với Jonathan Guyot, mới bị bắt giữ vì nghi ngờ đã có những cuộc trò chuyện, tiếp xúc “mờ ám” với Guyot.

Trong một diễn biến bất ngờ khi chó nghiệp vụ ma túy được đưa đến kiểm tra nhà xe của nghi phạm này đã không tìm thấy dấu vết của cocaine - nhưng lại phát hiện 200kg nhựa cần sa trong một ngôi nhà bỏ hoang nằm kế bên.

Kẻ giấu mặt

Trong ngành Cảnh sát, muốn tìm ra những cảnh sát biến chất dạng này không phải khi nào cũng dễ dàng. Tại Strasbourg, trong hồ sơ lý lịch những năm 2000 của Francois Stuber được ghi nhận là một sĩ quan có phẩm chất thượng đẳng, lập nhiều chiến công, kỷ lục trong năm 2006 Đội trưởng Đội ma túy này đã phá được 9 vụ buôn bán ma túy. 

Trong khoảng 2002 - 2007, thông qua một nhân viên giao dịch trung gian có tên Ludovic (do Stuber thuê), viên Đại úy này đã bán ngay số lượng ma túy (gồm: cần sa, Subutex, amphetamine, cocaine và heroin) mà ông ta bắt được. 

Trong 5 năm (2002 - 2006), Francois Stuber thực hiện trót lọt hàng chục vụ biển thủ lượng ma túy, bán lẻ ra thị trường. Khoản tiền kiếm được đảm bảo cho gia đình Francois Stuber một cuộc sống sung túc, đàng hoàng, có xe hạng sang riêng. Ngoài ra, Stuber còn thường xuyên sang Thụy Sỹ ăn chơi sảng láng trong các sòng bài và dư dả tiền “bao” người tình.

Nhưng đến cuối năm 2006, đầu năm 2007 khi không còn thu giữ được nhiều lượng ma túy từ các mạng lưới buôn bán bất hợp pháp như trước nữa, Francois Stuber đã liều quyết định nhập khẩu cần sa từ Hà Lan về Strasbourg (Pháp) bán.

Cũng kể từ khi này, những hoạt động mờ ám của viên Đại úy Francois Stuber lọt vào diện đáng nghi ngờ của Tổng Thanh tra Cảnh sát quốc gia (IGPN). Sau 3 tháng điều tra, theo dõi, IGPN đã vạch trần bộ mặt của Đội trưởng Đội ma túy Strasbourg - Đại úy Francois Stuber. Tòa án Strasbourg đã kết án Francois Stuber 10 năm tù giam.

(Theo The Guardia, Rue89)

Tin cùng chuyên mục