Vụ đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh xin cơ chế, bất ngờ được gặp em trai tại tòa

  • 02/08/2016 10:40
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - TAND TP Hồ Chí Minh đã chấp nhận cho Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) một cơ chế ngoài dự kiến.

Theo đó, sáng nay, ngày 2-8, ông Danh sẽ được gặp em trai là ông Phạm Công Trung, người đang nắm quyền quản lý Tập đoàn Thiên Thanh tại tòa. Cuộc gặp gỡ diễn ra dưới sự giám sát của Điều tra viên thuộc Bộ Công an.

Mục đích lần gặp gỡ nhằm tạo điều kiện cho bị cáo bàn bạc với người thân trong việc bán các lô đất thuộc sân Vận động Chi Lăng và 209 Trường Chinh (TP Đà Nẵng) là tài sản kê biên trong vụ án để khắc phục hậu quả, giảm bớt thiệt hại cho Nhà nước.

Trong phần thẩm vấn trước đó, HĐXX cho biết hiện tại có 2 kết quả định giá về trị giá các bất động sản tại sân vận động Chi Lăng và 209 Trường Chinh, TP Đà Nẵng. Theo kết quả định giá của Hội đồng định giá trong Tố tụng Hình sự Đà Nẵng thì các lô đất trên trị giá 1.260 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo kết quả định giá của Công ty cổ phần định giá khác là hơn 2.600 tỷ đồng. Theo nguyên tắc có lợi cho bị cáo, VKS đã chọn kết quả cao hơn để cấn trừ thiệt hại cho bị cáo.

Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa

Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa

Thế nhưng, bị cáo Danh cho rằng mức giá trên quá thấp, chưa sát với giá trị thực tế, trước đây đã có đối tác từng trả bị cáo lên tới 250 triệu USD. Trước những ý kiến của bị cáo và các luật sư, để đảm bảo tính khách quan, HĐXX đã quyết định thành lập một Hội đồng định giá độc lập thuộc Bộ Tài chính để định giá lại các bất động sản trên. Tòa cũng lưu ý kết quả định giá tài sản mới chỉ được căn cứ để xem xét về hậu quả thực tế, không được dùng để xem xét lại trách nhiệm hình sự với bị cáo.

Tuy nhiên, tại phiên xử hôm qua, các luật sư bào chữa và ông Danh đề nghị tòa xem xét, việc thành lập Hội đồng định giá mới sẽ tốn kém mà chưa chắc giá sẽ cao hơn. Bị cáo Danh xin tòa cho cơ chế, để bị cáo được gặp mặt em trai mình là Phạm Công Trung hoặc vợ bị cáo (những người đang nắm quyền quản lý Tập đoàn Thiên Thanh) để bàn bạc về việc chào bán các tài sản. Nếu các nhà đầu tư đồng ý mua với giá cao nhất, ông Danh đề nghị HĐXX tạo điều kiện, cho phép mời họ đến phiên tòa để làm việc.

Cũng tại tòa, ông Danh nhiều lần cho rằng bản thân muốn vực dậy ngân hàng nên mới có những sai phạm, đã bỏ tiền túi rất nhiều chứ hoàn toàn không có động cơ tư túi, "rút ruột" ngân hàng. Khi thực hiện các hành vi rút tiền trái quy định để chi chăm sóc khách hàng, ông tin rằng mình còn rất nhiều tài sản, đợi thị trường bất động sản ấm lên sẽ bán để bù đắp.

"Không riêng gì bất động sản ở Chi Lăng. Tôi tin rằng mình có khả năng khắc phục toàn bộ thiệt hại trong vụ án. Tôi không có mưu mô quỷ kế gì để tư lợi cá nhân", bị cáo Danh tự tin bày tỏ.

HĐXX đã chấp nhận đề nghị trên, đề nghị bị cáo nghiên cứu phương án trước để quá trình trao đổi không mất nhiều thời gian vì quỹ thời gian làm việc của tòa hạn hẹp.

Theo Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục