Vỡ nợ vì “cố đấm ăn xôi”

  • 27/10/2011 00:12
  • 0 bình luận
  • Thanh Hương
  • In bài
ANTĐ - Ngồi lặng lẽ trong phòng lấy cung, Cúc luôn lảng tránh những câu hỏi của phóng viên, khuôn mặt sạm đen, hốc hác. Lần đầu tiên sau gần 48 giờ ra đầu thú, Cúc khó nhọc ăn được vài thìa cháo. Cẩn thận giở từng tờ trong quyển sổ nợ ghi chép lại danh sách chủ nợ cùng số tiền đã vay, đôi lúc, Cúc chợt dừng lại, bần thần nhìn ra phía con đường chạy về ngôi nhà có người chồng cùng hai đứa trẻ thơ đang chờ mẹ.
Vỡ nợ vì “cố đấm ăn xôi” ảnh 1
Đối tượng Cúc đang liệt kê lại danh sách chủ nợ

Ý định ban đầu của Cúc là theo mọi người làm ăn kinh doanh để thoát khỏi cuộc sống nghèo khó nhưng do hạn chế về tầm nhìn, thiếu tính toán nên các vụ làm ăn không được suôn sẻ, dẫn đến thất bát. Hoảng sợ trước số nợ ngày càng lớn, Cúc xoay sang đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều không thành công. Bước đường cùng, Cúc đến vay nhà Thủy Nhưỡng 50 lượng vàng bán được hơn 2 tỷ đồng đem trả bớt cho các chủ nợ rồi bỏ trốn. “Vì ngưng cho con bú đột ngột nên em bị sốt nhiều ngày. Ban đêm nằm vật vờ ở ghế đá công viên, nỗi nhớ gia đình, nhớ con, nghĩ đến hoàn cảnh hiện tại đã đôi lần khiến em nghĩ đến cái chết”, Cúc nghẹn ngào kể lại những ngày trốn chạy.

Đội CSĐT tội phạm về ma túy, kinh tế, môi trường đã tạo điều kiện cho Cúc gặp gỡ gia đình, nói chuyện qua điện thoại với các con nhằm ổn định tâm lý. Bắt đầu từ năm 2008, Cúc đã từng bước tham gia vào những phi vụ mua-bán vàng để hưởng phần chênh lệch. Lúc đầu, Cúc chỉ vay lãi 1,2 -1,5 nghìn đồng/triệu đồng/ngày. Đến năm 2010, giá vàng trên thế giới và trong nước có nhiều biến động kéo theo sự chênh lệch so với lúc huy động vốn đã khiến số tiền thâm hụt lên tới gần 70 tỷ đồng. “Cố đấm ăn xôi”, năm 2011, Cúc tiếp tục huy động vốn trả lãi suất từ 2,2-2,5 nghìn đồng/triệu đồng/ngày để đầu tư vào bất động sản. Theo tài liệu điều tra, tổng số tiền mà Cúc đầu tư vào nhà đất chỉ 45-50 tỷ đồng. Trong số 273 tỷ đồng Cúc vay thì số tiền lãi phải trả ước tính hơn 100 tỷ đồng.  Một điều tra viên cho biết, tổng số 11 người cho đối tượng Cúc vay số tiền hàng chục tỷ đồng đều là người thân, họ hàng. Hàng tháng, Cúc phải trả số tiền lãi lên đến 10 tỷ đồng, có chủ nợ lớn lấy đến 6 tỷ đồng/ tháng. 

Bất chợt nhìn thấy đứa bé đang chơi ngoài sân, Cúc bỗng khựng lại, nước mắt lã chã rơi. Hơn 20 ngày, nỗi nhớ con giày vò giờ đây, “con nợ” trăm tỷ này chỉ mong muốn được sớm đoàn tụ với gia đình để chăm sóc con cái, lao động khắc phục hậu quả.

Tin cùng chuyên mục