Viettel quy hoạch lại nhà trạm để không thất thoát vốn nhà nước

  • 03/07/2013 17:19
  • 1 bình luận
  • G.T
  • In bài
ANTĐ - Tập đoàn Viễn thông Quân đội khẳng định sẽ kiên quyết không đáp ứng những yêu cầu không có cơ sở, đảm bảo tránh lãng phí, thất thoát nguồn vốn, tài sản được Nhà nước giao cho quản lý. 
Nhiều vị trí đặt trạm phát sóng bị trùng lặp Trong một thông cáo báo chí phát đi mới đây, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, sau khi tiếp nhận nguyên trạng Công ty Viễn thông Viettel (EVN Telecom) theo Quyết định số 2151/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 05/12/2011, Viettel đã tiến hành khảo sát từng vị trí trạm BTS được bàn giao, phát hiện có nhiều vị trí đặt trạm phát sóng trùng lặp giữa mạng lưới của Viettel và EVN Telecom.
Viettel quy hoạch lại nhà trạm để không thất thoát vốn nhà nước ảnh 1
Hoạt động nghiệp vụ tại Tập đoàn Viettel 

Nếu tiếp tục giữ lại các vị trí trên sẽ không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, có thể phá vỡ hệ thống hạ tầng mạng lưới chung của toàn mạng Viettel, kèm theo các khoản kinh phí duy trì gây lãng phí, thất thoát cho nguồn vốn, tài sản Nhà nước giao cho Viettel quản lý và có trách nhiệm sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Phương án tái tổ chức lại EVN Telecom cho phù hợp với mô hình tổ chức, chiến lược phát triển của Viettel được Bộ Quốc phòng phê duyệt tại Quyết định số 1820/QĐ-BQP ngày 01/06/2012.

Tháng 7/2012, Viettel đã căn cứ vào điều khoản quy định trong Hợp đồng gửi thông báo cho đối tác để chấm dứt hợp đồng đối với các vị trí trạm phát sóng không phù hợp. Cơ sở để thực hiện làđiểm d khoản 2 Điều 10 trong Hợp đồng kinh tế giữa EVN Telecom và công ty xây dựng nhà trạm cho thuê tự nguyện, thống nhất ký kết trước đây.

Như vậy, việc Viettel đơn phương chấm dứt hợp đồng đã ký nhằm thực hiện nhiệm vụ quy hoạch lại hạ tầng mạng lưới tiếp nhận từ EVN Telecom cho phù hợp, tránh lãng phí và đảm bảo sản xuất kinh doanh hiệu quả là thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ và Bộ Quốc phòng. Việc chấm dứt hợp đồng này được pháp luật cho phép và trên cơ sở các điều khoản Hợp đồng kinh tế EVN Telecom và các công ty xây dựng nhà trạm cho thuê đã tự nguyện, thống nhất ký kết trước đây. Viettel tiến hành chấm dứt hợp đồng theo đúng quy trình thủ tục, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán tiền thuê nhà trạm kể từ thời điểm tiếp nhận đến khi hợp đồng chấm dứt cho các công ty này. Cho đến thời điểm này, Viettel không nợ tiền thuê nhà đặt trạm bất kỳ doanh nghiệp nào thỏa thuận với EVN Telecom trước đây.

Kiên quyết đảm bảo tài sản, vốn của Nhà nước giao

Thực tế, nhiều công ty tham gia xã hội hóa viễn thông xây nhà cho EVN Telecom thuê đã thực hiện đúng cam kết và phối hợp cùng với Viettel chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, còn 8 doanh nghiệp cố tình không phối hợp và đưa ra những yêu cầu đòi bồi thường không có cơ sở pháp lý hay quy định tại bất cứ văn bản thỏa thuận nào. Viettel đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp này để cùng tháo gỡ. Trong buổi họp lần cuối cùng (từ 27/3 đến 3/4/2013), chỉ còn 6 doanh nghiệp vẫn không trao đổi trên cơ sở các điều khoản hợp đồng, tiếp tục đưa ra những yêu cầu, đòi hỏi không có cơ sở. Toàn bộ nội dung làm việc giữa các bên đã được ghi lại tại biên bản làm việc.

Trước vấn đề không thỏa thuận được giữa 2 bên, Viettel đã đề nghị và sẵn sàng đưa các vấn đề chưa thống nhất giữa các bên ra giải quyết tại cơ quan tố tụng theo đúng điều khoản về giải quyết tranh chấp ghi trong Hợp đồng. Phán quyết của cơ quan có thẩm quyền là cơ sở pháp lý để hai bên thực hiện.

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng là một trong những phương án thực hiện hợp đồng kinh tế bình thường. Trong quá trình thực hiện, Viettel đã thực hiện đúng các quy trình, quy định được thống nhất giữa hai bên bằng văn bản ghi trong Hợp đồng, và tuân thủ tuyệt đối các quy định về pháp luật. Trước những vướng mắc trong giải quyết, Viettel đã chủ động tổ chức trao đổi để tháo gỡ khó khăn. Việc các doanh nghiệp này không tham gia phối hợp, đưa ra những yêu cầu, đòi hỏi không có cơ sở nhằm trì hoãn việc Viettel thu hồi tái sử dụng hiệu quả các thiết bị từ những vị trí nhà trạm cho thuê như trên vừa không có căn cứ về pháp luật cũng như thỏa thuận giữa các bên liên quan, vừa gây thiệt hại cho nguồn vốn Nhà nước giao Viettel quản lý và khai thác. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích