Việt Nam tích cực tham gia, có trách nhiệm trong hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

  • 29/09/2021 23:32
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-9, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 15 (AMMTC 15) và các Hội nghị liên quan, diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Việt Nam tích cực tham gia, có trách nhiệm trong hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị theo hình thức trực tuyến

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Datu Seri Awang Halbi bin Mohd Yussof, Bộ trưởng thứ hai Bộ Quốc phòng Brunei Darussalam, Trưởng AMMTC-Brunei Darussalam, Chủ tịch Hội nghị AMMTC 15 nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế hợp tác AMMTC, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Đồng thời, khẳng định cam kết của Brunei Darussalam trong tăng cường hợp tác ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm khủng bố, mua bán người, ma túy, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp trong gần 2 năm qua.

Trình bày báo cáo về nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia từ đầu năm 2021 tới nay, Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, với vai trò Chủ tịch AMMTC 14, Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị AMMTC 14 theo hình thức trực tuyến. Tại Hội nghị, Bộ Công an Việt Nam đã đề xuất 3 sáng kiến nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ở khu vực và đã được các nước thành viên ASEAN ghi nhận trong Tuyên bố chung Hội nghị.

Thứ trưởng Lương Tam Quang nêu rõ: “Dịch Covid-19 đã và đang tác động trực tiếp đến nỗ lực chung của khu vực trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Các đối tượng triệt để lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi phạm tội”. Trong bối cảnh đó, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam mặc dù phải hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh nhưng vẫn đồng thời duy trì nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, với phương châm chủ động phòng ngừa là chính và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Việt Nam tích cực tham gia, có trách nhiệm trong hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ảnh 2

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, phát biểu tại hội nghị ở điểm cầu Hà Nội

Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, là quốc gia thành viên ASEAN, Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng.

Thời gian tới, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị các nước trong khu vực cần tiếp tục duy trì và củng cố quan hệ hợp tác trên cơ sở xây dựng “lòng tin chính trị” trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ngày càng đi vào chiều sâu, theo hướng ổn định, bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, tạo sự tin cậy lẫn nhau. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nước ASEAN cần chú trọng hợp tác về quản lý biên giới và an ninh mạng, không để tội phạm lợi dụng dịch bệnh để tăng cường hoạt động qua biên giới và trên không gian mạng.

Các nước ASEAN chủ động thích ứng trong trạng thái “bình thường mới” thông qua tổ chức các Hội thảo tập huấn trực tuyến để chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; tăng cường phối hợp trong công tác xuất nhập cảnh, lãnh sự để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân phục vụ mục đích công tác, học tập, thăm thân và tăng cường giao lưu, hợp tác trong nội khối thông qua áp dụng hộ chiếu vaccine, thỏa thuận “làn xanh”. Tăng cường hợp tác với các nước đối tác, đối thoại của ASEAN trong lĩnh vực nâng cao năng lực cán bộ, đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ thực thi pháp luật và hỗ trợ trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Bên cạnh đó, các bên cần khuyến khích các đối tác hỗ trợ ASEAN kiểm soát, ứng phó với dịch Covid-19, hỗ trợ cung cấp vaccine và nâng cao năng lực sản xuất vaccine cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất. Nghiên cứu đẩy mạnh đàm phán và ký kết các văn bản, thỏa thuận hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong khuôn khổ song phương và đa phương nhằm thúc đẩy hợp tác, tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong quá trình hợp tác. Kết thúc Phiên họp toàn thể, Bộ trưởng các nước ASEAN đã thông qua Tuyên bố chung Hội nghị AMMTC 15.

Tin cùng chuyên mục