Việt Nam quyết không để có tới 1.000 ca mắc Covid-19

  • 27/03/2020 14:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước thông tin cho rằng đến hết tháng 3 này Việt Nam sẽ có 1.000 ca mắc Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã phát đi những quan điểm chính thức…
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp (Ảnh VGP)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp (Ảnh VGP)

Sáng nay, 27-3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng ban chỉ đạo đã khẳng định, đến 1-4 tới, Việt Nam sẽ không có 1.000 ca mắc Covid-19 như một số thông tin lan truyền.

Theo Phó Thủ tướng, thống kê trên thế giới cho thấy, thời gian trung bình để số ca nhiễm Covid-19 từ 100 lên 1.000 ca của một quốc gia là 9 ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày). Đối với Việt Nam, nếu suy luận theo logic đó, ngày 22-3 nước ta ghi nhận 100 ca nhiễm mới (không tính 16 ca trong giai đoạn 1) thì hết 31-3 có khả năng có 1.000 ca nhiễm.

Tuy nhiên, đó chỉ là suy luận. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào thời điểm đó bởi vì chúng ta có các giải pháp quyết liệt và đang triển khai rất hiệu quả. Chúng ta đã và đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay.

“Tôi tin nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đây là ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài. Hiện bệnh viện đã thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới).

Cùng đó, nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly trong bệnh viện. Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương), lấy mẫu xét nghiệm gần 5.000 người; đồng thời giảm tải người bệnh tối đa…

Tin cùng chuyên mục