Việt Nam - Philippines: Hợp tác an ninh, quốc phòng là trụ cột quan trọng

  • 30/09/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Sáng qua, sau lễ đón trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 đến 29-9-2016.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Philippines Rodrigo Roa Duterte duyệt Đội danh dự QĐND Việt Nam tại lễ đón

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Philippines Rodrigo Roa Duterte duyệt Đội danh dự QĐND Việt Nam tại lễ đón

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng ngài Rodrigo Roa Duterte lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Tổng thống Philippines. Tổng thống Philippines khẳng định coi trọng và tăng cường quan hệ mọi mặt với Việt Nam; mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước trong 40 năm qua. Quan hệ an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, văn hóa, giao lưu nhân dân tiếp tục được mở rộng với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 3 tỷ USD trong năm 2015 và nhiều nhà đầu tư lớn của Philippines đã hiện diện tại Việt Nam. 

Định hướng quan hệ hai nước phát triển trong giai đoạn mới, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị ngoại giao; đồng thời cần nỗ lực hơn nữa để khai thác hiệu quả những tiềm năng của hai nước, trong đó hợp tác an ninh, quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên đã tập trung trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, hai bên cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, cũng như thương mại không bị cản trở trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông; kêu gọi các bên kiềm chế, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực; tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao, pháp lý; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Hai bên cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nhanh chóng hợp tác nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Cùng ngày, Tổng thống Philippines đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ; chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến  với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và tiếp đoàn đại biểu doanh nghiệp Việt Nam đến chào xã giao.

Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục